เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดนาทีเหตุจลาจลในเรือนจำบุรีรัมย์ หลังนักโทษจุดไฟเผา-แหกคุกหนีไปได้ 5 คน

คลิปภาพเหตุจลาจลที่เกิดขึ้น ภายในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนและผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งผ่านมาเห็นเหตุการณ์จึงไฟล์สดในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นช่วงที่มีเสียงปืนดังขึ้นจากด้านใน เป็นระยะ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่เรือนจำ และตำรวจ จำนวน 4 กองร้อยเข้าระงับเหตุด้านใน พร้อมกับ ปิดล้อมพื้นที่บริเวณด้านนอกและปิดการจราจรชั่วคราว

จากการตรวจสอบพบ กลุ่มนักโทษที่อยู่ด้านใน ได้จุดไฟเผาไหม้เรือนจำ ทั้งในเรือนนอน โรงอาหาร โรงฝึกอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์ และจุดต่างๆ ในเรือนจำได้รับความเสียหาย พร้อมกับพยายามวิ่งหลบหนีออกมาจาก ที่คุมขัง และขว้างปาข้าวของเสียหาย โดยพบ นักโทษบาดเจ็บ 5 คน และแหกเรือนจำหนีรอดไปได้ 5 คน โดยหนึ่งในนั้น ได้เปลี่ยนเสื้อผ้าแย่งชิงรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่ขี่ผ่านมาหลบหนี

ต่อมา ตำรวจบุรีรัมย์ ได้ระดมกำลังปิดล้อมไล่ล่าตัว นักโทษทั้งหมดที่หลบหนีในทุกเส้นทาง พร้อมกับ ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัดในพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสนักโทษที่หลบหนีดังกล่าว โดยตามล่าตัวกลับมาได้แล้ว 1 คน

โดยสถานการณ์รุนแรงดังกล่าวเริ่มคลี่คลาย ลงแล้ว หลังจากเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวายอยู่นานเกือบ 3 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุจูงใจในการก่อจลาจลในครั้งนี้ ตำรวจเปิดเผยว่า เกิดจากความกดดันของนักโทษ ประกอบกับมีคนปล่อยข่าวลือว่ามีนักโทษติดเชื้อโควิด-19 ทำให้นักโทษเกิดความเครียดและวิตกกังวล พยายามแหกคุก เพื่อเอาชีวิตรอด โดยเบื้องต้น อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานการทำงานกับ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ และตำรวจ-ทหาร ร่วมกับผู้บัญชาการเรือนจำ ตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ท่ามกลางบรรยากาศที่เคร่งเครียด พบว่าบริเวณด้านหน้าเรือนจำมีญาติของผู้ต้องขังที่รู้ข่าว ต่างมาเฝ้าติดตามสถานการณ์ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ลำเลียงผู้ต้องขัง ที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาในที่ปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีการเผยภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่เห็นสถานการณ์ภายในเรือนจำขณะเกิดเหตุ และมีภาพนักโทษ 5 คนที่เป็นหัวโจก หลบหนีออกมาอีกด้วย


ขอบคุณภาพ Facebook : วิศวกร จันทร์ประโคน