สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พาณิชย์ลุยตรวจสอบร้านค้า ขายไข่ไก่แพง พบขาย 170 -180 บางคนปิดร้านหนี

นางนัยนภัส สังขนุกิจ ผู้อำนวยการกลุ่มงานกำกับดูแลและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จังหวัดสุโขทัย เข้าตรวจสอบร้านค้าและแผงขายไข่ไก่ ที่ตลาดเทศบาลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย และตลาดสดเทศบาลเมืองสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการขายไข่ไก่ในราคาแพงมากถึงแผงละ 170 -180 บาท ซึ่งเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านในภาวะวิกฤตโรคโควิด -19 ระบาด โดยจากการตรวจสอบหลายร้านมีการจำหน่ายไข่ไก่ราคาสูง แต่ไม่ถือว่าสูงเกินสมควร แต่บางแผงปิดร้าน ไม่นำไข่มาวางจำหน่าย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ชาวบ้านแจ้งว่า มีการวางขายจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ยังได้ฝากเตือนไปยังผู้ค้า ว่าจะเตรียมส่งสายล่อซื้อ หากพบว่าร้านใดจำหน่ายในราคาสูงเกินจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับสูงหลักแสนบาท

หากประชาชนพบเห็นการขายไข่เกินราคา ไม่ควรซื้อมาบริโภค สามารถแจ้งมายังสำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือสายด่วน 1569 ให้ไปตรวจสอบทันที

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ประเดิมจับกุมผู้ขายไข่ไก่แพงรายแรก หลังส่งสายล่อซื้อไข่ไก่ในตลาดฐานเพชร ตำบลบางกระดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี พบว่ามีการขายไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 170 บาท นอกจากนี้ยังมีการกักตุนไว้มากกว่า 10,000 ฟอง จากนั้นนำตัวเจ้าของร้าน ส่งตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิตดำเนินคดี เบื้องต้นแจ้ง 2 ข้อหา คือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า บริการ และขายสินค้าสูงเกินสมควร โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ผู้ประกอบการ เจ้าของฟาร์มไก่ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ออกมายืนยันว่า ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มยังจำหน่ายในราคาปกติ ไม่ได้มีการขึ้นราคา แต่ที่แพงเกินจริง น่าจะมาจากพ่อค้าคนกลางที่รับไปขายต่อกันหลายทอด โดยที่ฟาร์มได้เปิดให้ชาวบ้านสามารถเดินทางมาซื้อไข่ แบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ประชาชนได้ซื้อไข่ไก่ในราคามาตรฐาน ซึ่งราคาเริ่มต้นแผงละ 70 - 130 บาท ตามขนาดราคาไข่ โดยเบอร์เล็กสุด คือ ไข่เบอร์ 6 ราคาแผงละ 70 บาท และใหญ่สุด เบอร์ 00 แผงละ 130 บาท

นอกจากนี้ทางผู้ประกอบการ ได้ขอให้ภาครัฐแก้ปัญหาไข่ไก่ในท้องตลาดที่มีการขายราคาแพงเกินจริง ทั้งที่เกษตรกรเลี้ยงไก่ แบกรับภาระต้นทุน แต่กลับขายได้ราคาต่ำ ในขณะที่ประชาชนต้องซื้อไข่ในราคาสูง