ข่าวภาคค่ำ

เร่งนำเข้าหน้ากาก N95 ชุด PPE แก่แพทย์เพิ่ม

ขณะนี้ไทยได้มีการสั่งซื้อและเร่งนำเข้าหน้ากาก N95 และชุด PPE อย่างละ 400,000 ชิ้น เพื่อนำมาใช้ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 และบรรเทาความเดือดร้อนบุคลากรทางการแพทย์แล้ว

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์การป้องกันและแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวันที่ 28 มีนาคม ที่ระดับของมาตรการการป้องกัน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ต้องเป็นไปอย่างเข้มงวด โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการจัดหาหน้ากากอนามัยแบบ N95 และ ชุดป้องกันตนเอง หรือ PPE จำนวนอย่างละ 400,000 ชิ้น เพื่อมอบต่อให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ สำหรับใช้ในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะส่งมอบถึงบุคคลากรทางการแพทย์ในเร็วที่สุด หลังรัฐบาลผ่อนปรนข้อกำหนดเรื่องการจัดซื้อยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ฝากคำขอบคุณและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่ต้องปฎิบัติหน้าที่ทุกภาคส่วน เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดจนความร่วมมือจากประชาชนในการปฎิบัติตามแนวทาง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และอยากให้ทุกคนปฎิบัติอย่างเคร่งครัดต่อไป