เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกทลายปาร์ตียาในโรงแรมกลางเมืองเชียงราย พบชาย-หญิง 22 คน มั่วสุมไม่สนโรคโควิด-19

เมื่อช่วง 00.00 น. ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงราย พร้อมตำรวจ สภ.บ้านดู่ กว่า 30 นาย บุกเข้าตรวจค้นโรงแรมแห่งหนึ่งพื้นที่ตำบลท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย หลังรับแจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมจัดปาร์ตีดื่มเหล้าและเสพยา สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ภายในห้องพักในโรงแรม 3 ห้องริมสระน้ำ มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 22 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 12 คน อายุระหว่าง 20-30 ปี กำลังมั่วสุมกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่ดื่มกินจนเมาแล้วพากันไปนอนบนเตียงทั้ง 3 ห้อง หลายคนไม่ใส่เสื้อผ้า และอยู่ในอาการเมามาย จึงปลุกทั้งหมดและควบคุมตัวเอาไว้

ตรวจสอบโดยรอบห้องและใกล้สระน้ำ พบขวดเหล้า, ขวดเบียร์, บุหรี่วางเกลื่อนกลาดทั่วบริเวณ และพบยาเสพติดประเภทยาอีและเคตามีน ทั้งแบบผงและเกล็ดตกค้างอยู่ในถุงพลาสติกใส และซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าของบางคน นอกจากนี้ยังพบกระเป๋าสะพาย 1 ใบ ภายในมีเงินสด 237,000 บาท จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดได้เข้าพักตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม มีนายนิรันดร์ เอมสวรรค์ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดตราด เป็นคนนำทั้งหมดมาเปิดห้องพักและจัดปาร์ตียา โดยไม่สนใจการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ติดต่อกัน 2 คืน

จึงคุมตัวทั้งหมดตรวจปัสสาวะพบว่า หลายคนมีสารเสพติดในร่างกาย จึงแจ้งข้อหาร่วมกันครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) และมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนเงินสดจะตรวจสอบว่า ได้มาจากการทำผิดกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาว่าจะดำเนินคดีข้อหาละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ จากนั้นคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดู่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งให้สำนักงานสาธารณสุขเข้าตรวจคัดกรองโรคทุกคน และตรวจสอบไทม์ไลน์ว่า มาจากไหนบ้าง ไปมั่วสุมในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ พร้อมทั้งใช้มาตรการกักตัว 14 วัน หลังส่งฟ้องศาลแล้วได้ประกันตัว