เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เพิ่มต่อเนื่อง! สธ.เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 109 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันนี้ (28 มี.ค.) พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 109 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,245 คน, รักษาหายกลับบ้านแล้ว 100 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1,139 คน เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 17 คน และมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เป็นหญิงอายุ 55 ปี มีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควบคุมน้ำตาลได้ไม่ดี และไขมันในเลือดสูง ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อรวม 6 คน

แบ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเก่า สถานที่ที่มีการแพร่ ระบาด จำนวน 39 คน ติดเชื้อจากสนามมวย 10 คน สถานบันเทิง 7 คน และผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 21 คน

กลุ่มที่ 2 เป็นผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 17 คน จากการสอบสวนโรคพบว่า เพิ่งกลับจากต่างประเทศ 8 คน เป็นคนไทย 6 คน ชาวต่างชาติ 2 คน ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดในสถานที่แออัด และสัมผัสกับชาวต่างชาติ 7 คน โดยเป็นคนขับรถโดยสาร พนักงานเสิร์ฟ และเจ้าของธุรกิจ บุคลากรทางการแพทย์ 2 คน และกลุ่มที่ 3 เป็นผู้ที่ยืนยันผลตรวจแล้ว แต่ยังรอผลการสอบสวนที่มาการติดเชื้อจำนวน 53 คน

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ออกมาระบุว่า พบผู้ป่วยโควิด19 เพิ่ม 4 คน จากเดิม 5 คน รวม 9 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด และพื้นที่ใกล้เคียง จึงมีคำสั่งปิด 3 หมู่บ้านในพื้นที่ คือ หมู่ 7 ตำบลโนนเจริญ อำเภอบ้านกรวด หมู่ 7 ตำบลตากอง และหมู่ 12 ตำบลหนองตะครอง อำเภอละหานทราย ห้ามบุคคลเข้าออกจากหมู่บ้านเด็ดขาด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ 14 วัน

ขณะที่วันนี้ (28 มี.ค.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ออกประกาศ ให้ผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าข้ามเขตพื้นที่จังหวัด กรอกรายละเอียดลงในเอกสารแบบคำถามสุขภาพ (ต.8 คค.) เพื่อประโยชน์ต่อการควบคุมโรคติดต่อ ณ สถานีปลายทางที่อยู่นอกเขตกรุงเทพมหานคร และพกติดตัวเพื่อแสดงแก่เจ้าหน้าที่กรณีถูกขอตรวจสอบ โดยได้จัดเตรียมเอกสารและจุดกรอกข้อมูลไว้บริเวณชั้นชานชาลารถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงทุกสถานี

ด้านเพจชื่อดังอย่าง “หมอแล็บแพนด้า” ออกมาโพสต์เตือนประชาชน หลังพบในโซเชียลมีการประกาศขายชุดตรวจโควิด-19 ทางการแพทย์ในราคาถูก เตือนว่าชุดตรวจโควิด-19 ต้องตรวจในสถานพยาบาล หรือคลินิกเทคนิคการแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อมาตรวจเอง เพราะผลตรวจไม่แม่นยำ หากผู้ป่วยโควิด-19 นำมาตรวจแล้วไม่พบเชื้อ จนคิดว่าตัวเองปลอดภัยก็อาจทำตัวตามปกติ เอาเชื้อไปติดคนอื่น หรือบางคนไม่เป็น แต่ชุดตรวจอาจบอกว่าเป็น หากพบการขายชุดตรวจดังกล่าวสามารถแจ้งข้อมูลเพื่อให้หน่วยงานตรวจสอบทันที

ขอบคุณภาพ Facebook : หมอแล็บแพนด้า