รอบรั้วรอบโลก

นายกรัฐมนตรี-รมว.สาธารณสุขอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 โดยทั้งคู่มีอาการเพียงเล็กน้อยและกำลังกักตัวอยู่ในบ้านพัก

นาย"บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 แต่มีอาการป่วยไม่รุนแรง โดยเขานับเป็นผู้นำโลกคนแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 นาย"จอห์นสัน"ประกาศว่า เขาได้เข้ากักกันตัวเองภายในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวน์นิง ซึ่งเป็นที่พักของนายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้ว และจะยังคงเป็นผู้นำในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศต่อไป นอกจากนี้ มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา นาย"จอห์นสัน" ได้เดินทางเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อถวายรายงาน ซึ่งสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า ขณะนี้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ดี

และล่าสุด มีรายงานว่า นาย"แมตต์ ฮานค็อก" รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกัน โดยมีอาการป่วยเล็กน้อย ซึ่งขณะนี้เข้าได้กักตัวในบ้านพักแล้วและยังคงทำงานจากที่บ้าน ขณะที่อังกฤษพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 14,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 761 คน

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ติดเชื้อในหลายประเทศของยุโรปยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหัวหน้าสถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลีเปิดเผยว่า ขณะนี้อิตาลียังไม่เข้าสู่ช่วงสูงสุดของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่อาจใช้เวลาอีกไม่นานนี้ ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตในอิตาลีแล้ว 9,134 คน และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 86,498 คน

ด้านทางการสเปนเปิดเผยว่า พบเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กว่า 9,444 คน ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นราว 15 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 65,000คน และมีผู้เสียชีวิต 5,138 คน ซึ่งสเปนเป็นประเทศที่พบผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอิตาลี ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลกำลังประสบปัญหาในการรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเจ้าหน้าที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเพียงพอ ขณะเดียวกัน รัฐบาลสเปนได้ขยายภาวะฉุกเฉินออกไปอีกจนถึงอย่างน้อยวันที่ 12 เมษายน

ทั้งนี้ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วมากกว่า 590,000 คน และมีเสียชีวิตมากกว่า 27,000 คน