รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอิตาลี พุ่งแซงจีนแล้ว

ทางการสเปนเผย พบเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 9,000 คน ขณะที่อิตาลีพบผู้เสียชีวิตเพิ่มมากกว่า 900 คน ในวันเดียว ซึ่งเป็นวันที่มีสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุด และยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงแซงจีนแล้ว

ทางการอิตาลีเปิดเผยว่า วานนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 919 คน ในวันเดียว ซึ่งเป็นวันที่พบผู้เสียชีวิตสูงสุด นับตั้งแต่เริ่มพบการระบาดในอิตาลี เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมเป็น 9,134 คน ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 86,498 คน ซึ่งมากกว่าผู้ติดเชื้อในจีนแล้ว โดยหัวหน้าสถาบันสุขภาพแห่งชาติของอิตาลีเปิดเผยว่า ขณะนี้อิตาลียังไม่เข้าสู่ช่วงสูงสุดของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่อาจใช้เวลาอีกไม่นานนี้

ทางการสเปนเปิดเผยว่า พบเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กว่า 9,444 คน ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นราว 15 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 65,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 5,138 คน ซึ่งสเปนเป็นประเทศที่พบผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากอิตาลี ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลกำลังประสบปัญหาในการรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเจ้าหน้าที่ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเพียงพอ ขณะเดียวกัน รัฐบาลสเปนได้ขยายภาวะฉุกเฉินออกไปอีกจนถึงอย่างน้อยวันที่ 12 เมษายน

ที่สหรัฐฯ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเปิดเผยว่า กำลังเตรียมวางแผนสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวจำนวน 8 แห่ง เพื่อใช้รองรับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เคยออกมาแสดงความเห็นว่า รัฐนิวยอร์กมีความต้องการทรัพยากรต่าง ๆ เกินความจำเป็น และไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 30,000 เครื่อง ตามที่มีการร้องขอไปยังรัฐบาลกลาง นอกจากนี้ ทางการรัฐนิวยอร์กประมาณการณ์ว่า ความสามารถในการรับมือผู้ป่วยจะถึงจุดขีดสุดภายใน 3 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 100,000 คน ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,580 คน