ข่าวภาคค่ำ

จีน เร่ง สหรัฐฯ ปล่อยแผนต้านภัยโรคโควิด-19

จีน เรียกร้อง สหรัฐฯ เร่งออกมาตรการชัดเจนจัดการโรคโควิด-19 ระบาด และพร้อมช่วยเหลือสหรัฐฯ อย่างเต็มที่หากต้องการ

ผลการประชุมผู้นำกลุ่มจี-20 ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ประชุมเห็นพ้องอัดฉีดเม็ดเงิน จำนวน 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อปกป้องเศรษฐกิจโลก ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยผู้นำจีน เรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาตรการที่ชัดเจน เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแสดงความกังวลจากตัวเลขผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ที่พุ่งขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก มีจำนวนเกือบ 86,000 คน นอกจากนั้น ยังเสนอให้ความช่วยเหลือสหรัฐฯ อย่างเต็มที่ หากต้องการด้วย

สถานที่สำคัญทั่วโลกเงียบเหงา หลังวิกฤตโควิด-19
ส่วนบรรยากาศที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ของสหรัฐฯ สถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ แทบกลายสภาพเป็นเมืองร้าง หลังนายกเทศมนตรีประกาศภาวะฉุกเฉิน จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เว้นแม้แต่ทำเนียบขาว

และที่ วงเวียน พิคคาเดลลี (Piccadilly Circus) และพื้นที่รอบกรุงลอนดอน ของอังกฤษ บรรยากาศก็เงียบเหงาไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ หลังรัฐบาลประกาศห้ามประชาชนออกจากบ้าน ยกเว้นมีเหตุผลจำเป็นเท่านั้น

ขณะที่ เมืองบาร์เซโลนา ของสเปน สถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน มีผู้คนบางตา โดยสเปนมีผู้ติดเชื้อมากเป็นอับดับ 4 ของโลก จำนวนมากกว่า 57,000 คนแล้ว

สิงคโปร์ ลงโทษคนฝ่าฝืนระยะห่างทางสังคม
ส่วนที่ สิงคโปร์ ออกมาตรการบังคับใช้ Social Distancing หรือ มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม โดยประชาชนต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร หากฝ่าฝืนอาจถูกปรับเงินสูงสุดถึง 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือจำคุกสุงสุด 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมในสิงคโปร์มี 683 คน เสียชีวิต 2 คน

นายกฯ อังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19
และล่าสุด มีรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย  และนายจอห์นสัน ประกาศว่า เขาได้เข้ากักกันตัวเองภายในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ซึ่งเป็นที่พักของนายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้ว และจะยังคงเป็นผู้นำในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศต่อไป

ข่าวการติดเชื้อของนายจอห์นสัน มีขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงได้รับการตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลก ใน 199 ประเทศ อยู่ที่ 549,324 คน มีผู้เสียชีวิต 24,872 คน รักษาหายแล้ว 128,672 คน