ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

ผู้เชี่ยวชาญ ย้ำ 2-3 สัปดาห์จากนี้ไป ประชาชนทุกคนต้องหยุดอยู่บ้านอย่างจริงจัง และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ก่อนที่การแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 จะพุ่งสูงจนเอาไม่อยู่ ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

เพราะวงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในบ้านเราตอนนี้มีมากกว่าสามวง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่มาจากสนามมวย สถานบันเทิง และมาจากต่างประเทศโดยตรง นี่ทำให้ระยะการแพร่กระจายกว้าง โดยเฉพาะการเดินทางออกของกลุ่มแรงงานเพื่อกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และลุกลามจากเมืองใหญ่เข้าสู่ชุมชนที่การแพทย์ยังไม่ทันสมัยเท่าเมืองหลวง ทำให้แพทย์เริ่มกังวล อาจเกิดความยุ่งยากหากไปถึงกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัว

อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องเดินทาง คุณหมอย้ำว่าสามารถทำได้ แต่ต้องป้องกันตัวก่อนออกจากบ้าน โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ ที่สำคัญต้องใช้เวลาอยู่นอกบ้านให้น้อยที่สุด หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่รู้จักกันในตอนนี้คือ Social Distancing ซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้มากกว่า 100 ปี ที่เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดสเปน

การเว้นระยะห่างที่สำคัญ คือ ต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร ลดการพูดคุยโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่รวมกลุ่มโดยไม่จำเป็น เป็นหลักปฏิบัติที่คุณหมออยากให้ทำอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด

ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยอมรับว่า หวาดกลัวกับโรคนี้ไม่น้อย และยังคงปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดเมื่อออกจากบ้าน โดยเฉพาะการออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าจำเป็นในชีวิต หลายคนยอมรับว่าตลาดเงียบเหงาลงกว่า 50% และมีจำนวนน้อยเท่านั้นที่ยังคงใช้ชีวิตบนความเสี่ยง

วิธีการสังเกตตัวเองง่าย ๆ หากติดเชื้อจากกลุ่มเสี่ยง จะแสดงอาการภายใน 3-7 วันแรก และเริ่มปรากฏอาการชัดพร้อมแพร่กระจายเชื้อในระยะ 14 วัน ดังนั้นช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องได้รับการรักษาหรือกักตัวเอง เพื่อดูอาการ ตื่นรู้แต่ไม่ตื่นตระหนก ก็จะทำให้ไทยพ้นวิกฤตการระบาดของเชื้อร้ายกินปอดได้อย่างที่หวัง