ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : หมองูเมืองสุราษฎร์ ทำโล่ใบหน้าแจกทีมแพทย์

นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงชนบทที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) และเจ้าตัวเป็นนักวิทยุสมัครเล่นที่มีฉายาว่า "หมองูเมืองสุราษฎร์" ด้วย ได้ชักชวนกลุ่มเพื่อนๆ บิ๊กไบก์ ช่วยกันทำเฟซชิลด์ (face shield) หรือโล่ใบหน้าที่ใช้สำหรับป้องกันเชื้อโรคในเบื้องต้น โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงและต้องรับมือกับผู้ป่วยที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่ในช่วงที่ไวรัสโรคโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วประเทศ

เฟซชิลด์ (face shield) หรือโล่ใบหน้าที่ว่านี้ให้ชื่อมันว่า เซฟสุราษฎร์ "save surat" จะนำไปช่วยเจ้าหน้าที่ทุกคนเท่าที่จะทำได้ ในช่วงแรกก็ทำให้ไว้ใช้เองและให้เพื่อนๆ ที่มูลนิธิฯ นำไปใช้ สำหรับป้องกันการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค พอมานั่งทำกันแล้วรู้ว่าราคาต้นทุนมันน้อยมากและสามารถใช้งานได้จริง ก็เลยมาลงขันช่วยกันทำขึ้นมา ตั้งใจที่จะนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรของโรงพยาบาล เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์

โดยจะนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จำนวน 30 ชิ้น และ อบจ. 20 ชิ้น และได้นำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ปรากฏว่ามีผู้ที่ติดต่อเข้ามาเพื่อต้องการสนับสนุน ทั้งในเรื่องของเงินทุน วัสดุและอุปกรณ์ ส่วนตัวไม่ได้กำหนดว่าจะทำออกมากี่ชิ้น แต่ถ้ายังมีความต้องการก็จะต้องใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำมาช่วยกันทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาด ช่วยป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องมีความเสี่ยงกับโรคโควิด-19