ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชาวมุสลิมเริ่มงดละหมาดใหญ่วันศุกร์ จ.สงขลา

บรรยากาศที่มัสยิดหลายแห่งในจังหวัดสงขลา เป็นไปอย่างเงียบเหงาหลังจุฬาราชมนตรี ออกประกาศแจ้งให้ชาวมุสลิมทั่วประเทศไทย งดละหมาดที่มัสยิด และการละหมาดรวมใหญ่ประจำวันศุกร์ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม เพื่อลดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยเฉพาะที่มัสยิดนูรุดดีน (หน้าควนลัง) ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ คณะกรรมการมัสยิด ปิดประกาศหน้าประตูเข้ามัสยิด ให้งดละหมาดวันศุกร์ชั่วคราว และมีการประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านงดออกมาละหมาดใหญ่วันศุกร์ที่มัสยิด โดยให้ทำพิธีละหมาดที่บ้านแทน

ซึ่งคณะกรรมการมัสยิดหลายแห่งใช้โอกาสนี้ทำความสะอาดมัสยิด และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อพ่น เพื่อป้องกันการระบาดโรคโควิด-19 ด้านจังหวัดปัตตานี เช้าวันนี้บรรยากาศที่มัสยิดกลางปัตตานี มีชาวไทยมุสลิมเดินทางไปละหมาดตามพิธีศาสนา วันละ 5 เวลา ตามปกติ ซึ่งคณะกรรมการมัสยิด ปิดป้ายเตือนให้ผู้ที่มีอาการตัวร้อนหรือมีอาการไอ ห้ามเข้าละหมาด และให้นำผ้าปูละหมาดมาจากบ้านและต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

ส่วนการละหมาดใหญ่วันศุกร์ ประกาศขอความร่วมมือให้งดแล้ว แต่มัสยิดบางหมู่บ้านก็ยังไม่ได้ประกาศงด ซึ่งคณะกรรมการมัสยิดจะตรวจผู้ร่วมละหมาดอย่างละเอียดและแจ้งให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา สำหรับจังหวัดปัตตานี มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 29 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่กลับมาจากประเทศมาเลเซีย และผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร