ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไขข้อกังขา... ไข่ไก่หายไปไหน

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจราคาไข่ไก่ตั้งแต่ต้นฟาร์ม ได้ข้อมูลจาก นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ยืนยันแม่ไก่ยังออกไข่ทุกวัน จากจำนวนแม่ไก่ยืนกรง 49 ล้านตัว ออกไข่ ส่งขายได้ราว 41 ล้านฟองต่อวัน ยืนยันไข่ต้นทางจากเกษตรกรโดยตรงไม่ได้ลดลง แต่พฤติกรรมการซื้อเปลี่ยน ปกติลูกค้ารายย่อยหรือชาวบ้านทั่วไปไม่ซื้อตรงจากฟาร์ม แต่พักนี้แห่แหนเข้ามาซื้อหน้าฟาร์มจะแบ่งขายให้บ้างแต่ไม่มาก เพราะมีออเดอร์ประจำอยู่แล้ว โดยพบว่าการซื้อขายหน้าฟาร์ม ผู้ค้าบางรายแอบให้ราคาสูงกว่าราคาหน้าฟาร์มกำหนด เช่น ไข่คละไซส์ ขายราคาฟองละ 2.80 บาท ยืนยันราคาขายยังปกติตามราคาประกาศหน้าฟาร์ม

ที่ตลาดไท ตลาดค้าส่ง วันนี้ไม่มีการแจ้งราคาขายไข่ไก่ (หลายคนอ้ำอึ้ง ให้ข้อมูลไม่เหมือนกัน ปกติจะขายราคาเดียวกัน) ผู้ค้าในตลาดไท บอกว่าช่วงนี้ลูกค้ารายย่อยหรือลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาจับจ่ายสินค้ากันเยอะกว่าปกติและจะพุ่งตรงไปซื้อไข่ไก่ ส่วนราคาปรับขึ้นเล็กน้อย เช้านี้หมดพรึ่บตั้งแต่เช้า ตัวแปรสำคัญที่ทำให้ราคาขยับ เช่น ค่าขนส่งไปหรือแพ็กเกจ ที่สำคัญขนาดของไข่ไก่ด้วย แต่ละเบอร์ราคาไม่เท่ากัน บางคนให้ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ว่าซื้อแพงแต่เราไม่รู้ขนาดหรือเบอร์ไข่ และซื้อมาจากไหน ซื้อไข่จากห้างสรรพสินค้าก็มีหลายระดับ ตลาดสดเองก็มีหลายระดับ หลายราคา เช่นกัน

ขณะที่ทีมข่าวได้สอบถามพ่อค้าไข่ไก่ในตลาดสดทั่วไป ว่า "ไข่ไก่ หายไปไหน" พ่อค้าแม่ค้ายืนยันทุกๆ วัน ยังรับไข่ไก่มาขายเท่าเดิม เช่นเคยรับ 50 ตั้ง จากฟาร์ม ก็ยังได้ 50 ตั้ง เหมือนเดิม พร้อมถามกลับแบบนี้ไข่ขาดตลาดไหม? โดยให้ข้อมูลว่า "เมื่อรับไข่มาแล้ว บางทีขายทั้งวันยังไม่หมด เหลือขายพรุ่งนี้ได้อีก แต่ทุกวันนี้ขายไม่ทันหมดแต่หัววัน เช่น ขายหมดตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะแห่แหนกันมาซื้อ บางคนโทรศัพท์จองก็มี พอรอบสายๆ หรือรอบบ่าย คนมาตลาดก็จะหาซื้อไข่ไก่ไม่ได้ สรุปว่ามาเช้าไม่ขาดตลาด มาบ่าย มาเย็นขาดตลาด แบบนี้ขาดไหม

ทั้งหมดคือ ตลาดในประเทศ ก็ไตร่ตรองและคิดดู คงได้คำตอบว่าไข่ไก่หายไปไหน ส่วนราคา ก็เมื่อสินค้ามีไม่พอราคาก็ขยับสูงขึ้น หรือไม่มีราคาแน่ชัดตายตัว ส่วนตลาดส่งออกเขาก็ห้ามส่งออกเป็นเวลา 7 วัน เชื่อว่าหากเราเบาๆ ซื้อกันหน่อยสถานการณ์น่าจะกลับสู่ภาวะปกติ ดีไม่ดี ไข่ล้นตลาดมีปัญหากันอีก อย่าลืมไข่ไก่ไม่ควรเก็บไว้นาน เก็บยาก เสียคุณค่าทางอาหาร