ห้องข่าวภาคเที่ยง

ชายแดนใต้น่าห่วง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

วันนี้ โรงพยาบาลบันนังสตา จังหวัดยะลา ยังปิดให้บริการ หลังจากพบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน ซึ่งเป็นแพทย์ 1 คน และพยาบาล 2 คน นอกจากนี้ยังกักตัวเจ้าหน้าที่อีก 21 คน เป็นแพทย์ 6 คน จึงให้งดหรือเลื่อนการให้บริการทางรังสีวิทยาไม่เร่งด่วนทุกชนิด และงดบริการนวดแพทย์แผนไทย เพื่อลดการแพร่หรือการรับเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่ม

แต่ในส่วนของห้องฉุกเฉินยังเปิดปกติ เพื่อเป็นแพทย์สนาม โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลต่างๆ ไปช่วยบริการวันละ 3 คน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา

ขณะที่ นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา บอกว่าในพื้นที่จังหวัดยะลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 26 คน ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาล 25 คน และรักษาหายแล้ว 1 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไปร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย

และที่จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เข้าไปตรวจสอบที่วัดแห่งหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ หลังจากมีพระอาคันตุกะจากประเทศมาเลเซีย 10 รูป ซึ่งเป็นพระไทยที่ไปจำวัดอยู่ตามวัดต่างๆ ในหลายรัฐของประเทศมาเลเซีย เดินทางกลับมาพักในวัด ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการแจ้งให้พระชั้นผู้ใหญ่ทราบ

เจ้าหน้าที่จึงสั่งกักตัวทั้ง 10 รูป ให้อยู่เฉพาะในหอพักพระเท่านั้น ห้ามออกมาอยู่ร่วมกับพระรูปอื่น นอกจากนี้ยังกักตัวพระทุกรูปในวัดให้อยู่ภายในกุฏิเท่านั้น เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน

ขณะที่ พันตำรวจเอกณรงค์ ลักษณะวิมล ผู้กำกับการ สภ.เมืองกระบี่ ได้มีคำสั่งกักตัวตำรวจสังกัดฝ่ายป้องกันและปราบปราม 7 นาย หลังจากเข้าไปช่วยสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่แพทย์ในการรับตัวผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นชายอายุ 20 ปี ที่บริเวณสถานี บขส.กระบี่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการแยกกักตัวดูอาการที่บ้านพักและสังเกตอาการทางเดินหายใจ เป็นระยะเวลา 14 วัน และให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

สำหรับจังหวัดกระบี่ ขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 7 คน รักษาหายแล้ว 1 คน และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 6 คน และมีผู้ป่วยรอผลอีก 26 คน

ด้าน นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ออกมาตรการล็อกดาวน์หรือสั่งปิดเมืองแล้ว เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจะระงับการเดินทางเข้า-ออกโดยพาหนะต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

ยกเว้นกรณีรถพยาบาล รถขนส่งสินค้าจำเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ยานพาหนะของส่วนราชการ และให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบใช้ดุลพินิจในการปฏิบัติ โดยคำนึงถึงเหตุผลและความจำเป็นของประชาชนที่สัญจรเป็นรายกรณี