ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ยกระดับควบคุมโควิดในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ

ไม่เพียงจะเรียกบริษัทคู่สัญญามาหารือร่วมกันถึงแนวทางการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังได้เชิญแพทย์และพยาบาลมาให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางในการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากาก ล้างมือ ไปจนถึงการจะทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว IRPC ยังออกมาตรการในการปฏิบัติงานร่วมกันตั้งแต่หน้าประตูโรงงาน โดยให้ผู้เข้าออกทุกรายต้องผ่านการตรวจวัดไข้และห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในตัวอาคารสำนักงาน เพื่อป้องกันอีกทาง

ผู้จัดการฝ่ายบริหารความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม บอกว่าที่ผ่านมาได้กักตัวพนักงานซึ่งเดินทางไปดูงานในประเทศกลุ่มเสี่ยง 35 คน เป็นเวลา 14 วัน และงดเดินทางดูงานระหว่างประเทศทั้งหมดในช่วงนี้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ขณะที่ตัวแทนบริษัทผู้รับเหมายอมรับว่าค่อนข้างเป็นกังวลเพราะทุกวันนี้การแพร่ระบาดใกล้เข้ามาทุกที ล่าสุดเป็นพนักงานย่านมาบตาพุด ระยอง ซึ่งไม่ได้เดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง แถมยังเดินทางไปหลายจังหวัด กว่าจะรู้ว่าตัวเองป่วยก็อาการน่าห่วง จึงรู้สึกกังวลและจะนำแนวทางที่ได้รับการฝึกอบรมวันนี้ไปใช้กับบริษัทเพื่อป้องกันด้วย

ขณะที่รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม บอกว่าตอนนี้ทางกระทรวงได้ยกระดับมาตรการการเฝ้าระวัง โดยแนะนำให้ทุกโรงงานปฏิบัติมาตรฐานเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหาการติดเชื้อในเขตอุตสาหกรรม ซึ่งอาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างถึงขั้นปิดระบบ โดยให้ยึดแผนของกระทรวงซึ่งออกมาในแนวทางเดียวกับกระทรวงสาธารณสุข และย้ำให้ทุกโรงงานหลีกเลี่ยงการดูงานหรือให้ดูงานระหว่างประเทศ

ส่วนสถานที่ฝึกอบรมภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ซึ่งพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้น ล่าสุดได้มีการสั่งปิดเป็นบางส่วนและทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม แต่ยังไม่มีมาตรการใดเพิ่มเติมในการเฝ้าระวัง