ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : หมอ พยาบาล วอนประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

ช่วงนี้หลายๆ เพจ หรือหลายๆ หน่วยงาน ต่างโพสต์ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ขณะที่แพทย์และพยาบาลเองก็วิงวอนขอร้อง ให้คนไทยทุกคนอยู่บ้าน ดูแลตัวเอง หยุดตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ชมกัน เริ่มจากคลิปนี้กันก่อน..

ท่าถอยห่างคุณพยาบาลนี่ได้ใจจริงๆ เพลงนี้เป็นเพลงดังในอดีตของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ชื่อเพลง "ห่างหน่อยถอยนิด" เรียกได้ว่าเป็นไวรัลเพลงฮิตอันดับ 1 โดนใจ รับกระแสโควิด-19 กันเลยทีเดียว ซึ่งในคลิปเนี่ยจะเห็นว่านอกจากจะต้องถอยห่างกันแล้วเขายังใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือด้วย

ส่วนเรื่องนี้เป็นภาพของบุคลากรทางการแพทย์ที่สวมชุดป้องกันตัวเองนั่งพักอยู่ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กนำภาพนี้และข้อความสนทนามาโพสต์บอกว่า "หนูอยู่ทีมโควิด อุปกรณ์ไม่เพียงพอ เวลาไปส่งคนไข้ เสี่ยงติดเชื้อ อยากให้เป็นกระบอกเสียงในการบริจาคชุด PPE คนทำงานกำลังจะติดเชื้อ ขวัญกำลังใจหมดแล้วตอนนี้"

ส่วนนี่เป็นข้อความอีกหนึ่งเสียงสะท้อนของบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอย่างหนัก แถมเสี่ยงติดเชื้อได้ทุกนาที ระบุว่า "ในภาวะวิกฤตแบบนี้ขอทุกคนช่วยกัน ก่อนที่หมอและพยาบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่จะหมดกำลังใจแล้ว ลาออก แต่ส่วนตัวดิฉันไม่คิดจะลาออก แค่อยากขอกำลังใจและความร่วมมือ" มีลงท้าย “Fight covid19"

หรือเพจนี้มีการแชร์กันเยอะทีเดียวระบุข้อความว่า "ตอนนี้กลัวว่าถ้าหมอออกมาถือป้ายว่าไม่อยู่บ้านกันใช่ไหม งั้นหมออยู่เอง ซวยทั้งประเทศ บอกเลย"

ส่วนภาพนี้สื่อความได้ชัดเจนเลยนะ เป็นรูปธงชาติไทย ด้านข้างจะเป็นตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อของประเทศไทยแตะเลข 1,000 คนแล้ว ด้านล่างจะเป็นทั้งบุคลากรทางแพทย์ เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันดึงเชื้อไม่ให้ตัวเลขมันพุ่งขึ้นไป แล้วมีการติด #ไม่ติดไม่แพร่ไม่แชร์มั่ว

ด้านดารานักแสดงก็มีการเขียนข้อความขอความร่วมมือทุกๆ คน เหมือนกัน โดยเฉพาะหมอเจี๊ยบคนดัง แพทย์หญิงลลนา ก้องธรนินทร์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.รามาธิบดี ที่เข้าอกเข้าใจความเหนื่อยของบุคลากรทางการแพทย์มากที่สุด ก็ได้โพสต์อินสตาแกรม ใส่ชุดปฏิบัติการจัดเต็ม พร้อมกับเพื่อนโชว์ข้อความ “โปรดอยู่ในบ้านเพื่อเรา.. เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ” เรียกว่าวิงวอนให้คนไทยร่วมมือช่วยเหลือกัน ให้ผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

ตบท้ายด้วยเพจของ "หมอแล็บแพนด้า" ได้แนะนำการกักตัว 14 วัน รวมถึงผู้ที่หยุดอยู่บ้าน ในช่วง Work From Home โดยมีภาพประกอบคลายเครียด เช่น ไม่ออกจากที่พัก ถ้าเบื่อก็ดูหนัง ฟังเพลง หรือออกกำลังกาย ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น และจัดสรรเวลาทำความสะอาดบริเวณที่พัก ให้ปลอดเชื้อ สุดท้ายถ้ามีไข้ รีบไปพบแพทย์ อย่าปกปิดประวัติการเดินทางจากพื้นที่แพร่ระบาด


ขอบคุณ Facebook : Torsak Sukvimol
ขอบคุณ Instagram : @Jeab_lalana
ขอบคุณ Facebook : สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก
ขอบคุณ Facebook : หมอแล็บแพนด้า