รอบรั้วรอบโลก

จี-20 เตรียมอัดฉีดเม็ดเงิน 5 ล้านล้านเหรียญ ปกป้องเศรษฐกิจโลก

ผู้นำกลุ่ม จี-20 เห็นพ้องที่จะอัดฉีดเม็ดเงินจำนวน 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ในปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโลกหลังการประชุมฉุกเฉินผ่านทางวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดรุนแรงของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ โดยนอกจากการอัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลแล้ว กลุ่มจี-20 จะใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ รวมทั้งมาตรการอื่น ๆ

นอกจากนี้ ยังประกาศจะจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ให้มีเพียงพอทั่วโลก และแก้ปัญหาการจัดหาวัตถุดิบสำหรับการผลิตสินค้าด้วย ทั้งนี้เม็ดเงินจำนวน 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นับเป็นจำนวนมากที่สุด ที่มีการอัดฉีดสู่ระบบเศรษฐกิจนับตั้งแต่วิกฤตฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐฯ เมื่อปี 2551ที่ส่งผลกระทบให้เกิดวิกฤติการเงินทั่วโลก
 
ขณะที่ ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ของจีน กล่าวระหว่างการประชุมจี-20 ผ่านวีดีโอคอนเฟอเร้นซ์ เรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มความร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และเร่งใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อหยุดยั้งภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยลง รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมกันวิจัยและพัฒนาวัคซีนเพื่อต้านเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วย โดยยังเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ หยุดการเรียกเชื้อโควิด-19 ว่าเป็นไวรัสจากประเทศจีนด้วย

ส่วนที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม กลุ่มชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู เห็นชอบให้ใช้มาตรการอัดฉีดเงินจำนวน 37,000 ล้านยูโร จากงบสำรองไว้ เพื่อช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 และเห็นชอบขยายวงเงินกองทุนฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของอียู เพิ่มขึ้นเป็น 800,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศอียู ในปีนี้ นอกจากนั้นยังเห็นชอบให้ระงับกฏการยึด สล็อต หรือ การจัดสรรเวลาการบิน ที่สนามบินกำหนดให้สายการบินต่าง ๆ บินขึ้น-ลงยังสนามบินนั้น ๆ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเดินอากาศด้วย เนื่องจากขณะนี้ สายการบินต่างๆ ทั่วโลก กำลังได้รับผลกระทบจากจำนวนผู้โดยสารที่ลดลงอย่างมาก