เช้านี้ที่หมอชิต

มธ.เร่งผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ 6 หมื่นชิ้น

เช้านี้ที่หมอชิต - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยืนยันผลทดสอบหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำซักซ้ำได้ 30 ครั้งโดยประสิทธิภาพยังคงเดิม เร่งผลิตมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ 60,000 ชิ้นทั่วประเทศ รองรับการใช้งานนาน 5 เดือน

ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงอรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานคณะทำงานป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เปิดเผยความคืบหน้าการทดสอบประสิทธิภาพ หน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ที่จะเตรียมผลิตให้บุคลากรทางการแพทย์ แก้ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย พบว่าหลังจากนำไปซักถึง 30 ครั้ง หน้ากากอนามัยยังมีประสิทธิภาพคงเดิม 

และหลังจากนำไปทดลองใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ 100 คน พบปัญหาหน้ากากอนามัยไม่กระชับแนบหน้า เลื่อนหลุดขณะสวมใส่ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนรูปทรงใหม่ เพื่อให้กระชับกับใบหน้าของผู้สวมใส่มากขึ้น

ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการขึ้นแบบเพื่อส่งตัดเย็บ หลังจากตัดเย็บเสร็จแล้วหน้ากากอนามัยทุกชิ้น จะถูกส่งไปซักและอบด้วยความร้อน 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 45 นาที ก่อนส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ลงทะเบียนไว้ โดย 1 คน จะได้รับ 5 ชิ้น รองรับการใช้งาน 150 วัน หรือประมาณ 5 เดือน คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบได้ภายในสัปดาห์หน้า ตั้งเป้าการผลิตช่วงแรก 60,000 ชิ้น 

โดยช่างเย็บหน้ากากอนามัยครั้งนี้ นอกจากจะใช้บุคลากรของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติแล้ว ส่วนหนึ่งได้มีการคัดเลือกช่างเย็บผ้ามืออาชีพ ที่ได้รับผลกระทบต้องหยุดงานในช่วงนี้ มาร่วมผลิตด้วย

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์  ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร ผู้ช่วยพยาบาล และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลที่ต้องพูดคุยหรือพบผู้ป่วยโดยตรง สามารถลงทะเบียนขอรับหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำได้ที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก Thammask for Med หรือโทรศัพท์ 06-5587-8778, 06-2203-8129 เปิดให้ลงเบียนรอบละ 1,000 คน   

ขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ ลงทะเบียนขอรับหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก แต่อุปกรณ์ในการผลิตยังมีไม่เพียงพอ ไม่สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการของแพทย์ เช่น เครื่องตัดผ้า จักรเย็บผ้า ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถติดต่อบริจาคได้ผ่านช่องทางเดียวกันคือ แฟนเพจเฟซบุ๊ก   Thammask for Med   

หรือสนใจร่วมสมทบทุน ในการจัดทำ และการขนส่งหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำให้บุคลากรทางการแพทย์ สามารถบริจาคผ่านเว็บไซต์ เทใจ ดอทคอม (www.taejai.com)