ข่าวภาคค่ำ

หมอแล็บแพนด้า แจงระงับ โฮมโควิด รถตรวจคัดกรองเชื้อกลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน

หมอแล็บแพนด้า แจ้งระงับ "โฮมโควิด" รถตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 แก่กลุ่มเสี่ยงถึงบ้านแล้ว ขณะที่ตรวจสอบพบโรงพยาบาลที่เตรียมจัดรถเคลื่อนที่ให้บริการ ไม่ได้ขออนุญาตถูกต้อง

หลัง หมอแล็บแพนด้า เพจดังในโลกโซเชียล ได้โชว์รถตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เคลื่อนที่ หรือ "โฮมโควิด" ระบุว่า จะมีทีมพยาบาลนำชุดตรวจเดินทางไปเก็บสารคัดหลั่งกลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน มีค่าใช้จ่ายคนละ 4,500 บาท เริ่มวันที่ 30 มีนาคมนี้ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

แต่ปรากฏว่า ล่าสุด นายภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ชี้แจงว่า ตนเองริเริ่มแนวคิดตรวจโควิดถึงบ้าน เพื่อลดการแพร่เชื้อของกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมีโรงพยาบาลให้ความสนใจ จึงช่วยเซ็ตระบบให้เท่านั้น แต่ล่าสุดทางโรงพยาบาลได้แจ้งระงับโฮมโควิดไปก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึง พ.ร.บ. อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ปกติการจัดรถเคลื่อนที่ให้บริการด้านสาธารณสุข จำเป็นต้องได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ซึ่งพบว่าโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วม "โฮมโควิด" ไม่ได้มาขออนุญาต และไม่อยู่ในคู่สัญญาที่สามารถทำได้ แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ มาตรฐานความปลอดภัยและความเสี่ยงของผู้ให้และผู้รับบริการ ในภาวะที่โรคโควิด-19 ระบาดเพิ่มขึ้น จึงสั่งระงับการดำเนินการแล้ว

ขณะที่ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า นอกจากรถตรวจเคลื่อนที่ต้องขออนุญาตถูกต้อง เจ้าหน้าที่ประจำบนรถก็ต้องถูกต้องตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเทคนิคการแพทย์ รวมถึง พ.ร.บ.เชื้อโรค และพิษจากสัตว์ แต่ละโรงพยาบาลไม่สามารถดำเนินการได้โดยพลการ