ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล :ยายขายข้าวแกงโดนกล่าวหาติดโควิด-19

ต้นตอมาจากรูปภาพและข้อความนี้อันเดียวจริงๆ ที่ส่งต่อกันทางไลน์และโซเชียล ว่า "ร้านขายกับข้าว ชื่อยายฟอง ติดโควิด วันนี้คนในซอยเขาลือกันหึ่ง" สร้างความตื่นตระหนก และทำให้ยายฟอง เจ้าของร้านข้าวแกงย่านห้วยขวางที่ถูกกล่าวหา ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปที่ร้านขายข้าวแกงยายฟอง ในซอยประชาสงเคราะห์ 43 พบว่ายายยังคงเปิดร้านขายข้าวแกงตามปกติ แต่บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ยายเล่าว่า แทบไม่มีใครกล้ามาซื้อกับข้าวที่ร้านยายเลย ซ้ำเติมภาวะที่ซบเซาอยู่แล้ว พร้อมเล่าย้อนว่า วานนี้มีเพื่อนส่งต่อข้อความที่กล่าวหาตัวเองมาให้ดูก็ตกใจมาก ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

รู้สึกเสียใจที่ถูกใส่ร้าย ตอนนี้เครียดหนักจนอยากกู้เงินนอกระบบเพราะแทบไม่มีเงินเหลือพอมาใช้จ่ายเป็นค่าซื้อวัตถุดิบทำอาหาร อยากให้คนที่ชมอยู่ขณะนี้เข้าใจว่าทั้งหมดไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเรื่องเข้าใจผิด มีเจ้าหน้าที่มาฉีดฆ่าพ่นเชื้อย่านนี้จริง แต่ไม่ใช่ร้านของยาย ยายยืนยันหนักแน่นซึ่งเมื่อคืนยายฟอง ก็ได้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว เพราะได้รับความเสียหายและผลกระทบจากเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ทีมข่าวยังพูดคุยกับชาวบ้านในย่านนี้ เล่าว่า ไม่เฉพาะเฉพาะยายฟองหรอก ที่ถูกบูลลี คนทั้งแฟลตห้วยขวางตอนนี้ โดนหมด ไปตลาดก็มีคนมาชี้หน้าด่า ข้อเท็จจริงมาจาก มีคนที่เข้ามาพักที่แฟลตนี้ เพิ่งกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และจริงๆ ก็นานๆ แวะมาที เลยถูกให้กักตัวเอง ซึ่งตอนนี้คนคนนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว เมื่อวันก่อนมีหน่วยงานลงมาฉีดฆ่าเชื้อทำความสะอาด และรอบพื้นที่ตึกดังกล่าว รวมถึงร้านยายฟองด้วย คนไม่รู้เรื่องก็เล่าต่อๆ กันไป และข้อมูลผิดเพี้ยน จนกลายเป็นความเข้าใจผิดใหญ่โต ทั้งที่ไม่เป็นความจริง สงสารยายที่ต้องมาโดนกล่าวหาแบบนี้ แล้วก็ไม่ใช่แค่ยายที่เดือดร้อน ผู้คนที่อาศัยในแฟลตก็เดือดร้อนถ้วนหน้า วอนให้สังคมเห็นใจ ไม่ให้เชื่อข่าวลือ ทั้งที่ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง