เช้าข่าว 7 สี

รัฐให้อยู่บ้าน แต่กลับมารวมตัวเต็มหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

จากที่ก่อนหน้านี้มีวัยรุ่นแห่มารวมตัวกันดื่มกินกันที่ชายหาดวอนนภา บางแสน ทั้งๆ ที่รัฐบาลรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้าน เพื่อสกัดโรคโควิด-19 ล่าสุดไม่จบ เกิดขึ้นอีกแล้ว ปรากฏว่านักท่องเที่ยวต่างชาติพากันแห่ออกมานั่งกินลมชมวิวที่ริมชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต อันนี้เป็นชาวต่างชาติ ก็พอเข้าใจได้ แต่พวกเราๆ คนไทยนี่สิ ดันมารวมกลุ่มสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน ไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์กันในที่สาธารณะ ทั้งๆ ที่เป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งในช่วงนี้ งานนี้ชาวเน็ตจวกยับ..

จากคลิปดูแล้วคล้ายกับชาวบ้านกลุ่มนี้ยังไม่เข้าใจ มันก็ไม่ผิดกฎหมายหรอกที่คุณจะออกมานั่งรวมกลุ่มทานอาหารสังสรรค์กันแบบนี้ แต่ภาครัฐเขาขอความร่วมมือให้อยู่แต่ในบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งก็ถือว่าช่วยกันคนละไม้คนละมือ ซึ่งทางตำรวจก็เข้าไปไกล่เกลี่ยให้ทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน สุดท้ายพวกพี่ๆ เขาก็ให้ความร่วมมือเก็บข้าวของกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สะพานหิน เทศบาลนครภูเก็ต

งานนี้ชาวเน็ตจวกยับถึงพฤติกรรมของชาวบ้านกลุ่มนี้ที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม จะมาอ้างว่าแค่เลี้ยงวันเกิดกันซึ่งมันไม่ใช่ ชาวเน็ตบางคนจัดคอมเมนต์แรงสุดๆ ถึงขั้นร่วมอวยพรวันเกิดแนวสาปแช่งกันเลยทีเดียว อันนี้ก็แรงไป

ที่ จ.ภูเก็ต ยังไม่มีแค่นี้ โลกโซเชียลแชร์ภาพฝูงชนจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แห่มารวมตัวบริเวณชายหาดป่าตอง ซึ่งข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 ในภาคใต้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 พบตัวเลขที่น่าตกใจ จ.ภูเก็ต มีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 2 รองจาก จ.ปัตตานี โดยผู้โพสต์บอกว่าโควิด-19 อันดับ 1 ของภาคใต้ แล้วป่าตองตอนนี้เป็นแบบนี้หรือ บอกว่าให้กักตัวอยู่ในบ้าน ภาพนี้มันหมายความว่ายังไง แอดมินไม่เข้าใจ เจ้าหน้าที่ไปไหนหมด ซึ่งล่าสุดเช้านี้ ภาพนี้ได้ถูกลบไปแล้วในบางเว็บของโลกโซเชียล

ทีมข่าว 7HD บุกไปสัมภาษณ์ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรป่าตอง เปิดเผยว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปชี้แจงกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่ยังตกค้างอยู่ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาสถานบริการ ร้านอาหาร ก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ให้นักท่องเที่ยวมานั่งทานอาหารเครื่องดื่มที่ร้าน อย่างไรก็ตามจะทำการประชาสัมพันธ์เข้มกับนักท่องเที่ยวอีก รวมถึงผู้ประกอบการโรงแรม ก็ยังได้แนะนำชี้แจงนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรมให้เข้าใจด้วย

ส่วนที่ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวก็ให้ความร่วมมืออย่างดีหลังเมืองพัทยา ประกาศปิดพื้นที่ชายหาดพัทยา ตั้งแต่ 22.00 น. เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตลอดถนนเลียบชายหาดพัทยา กว่า 2.7 กิโลเมตร พบว่าช่วงนี้เงียบเหงา ร้างผู้คน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ออกกวดขันสั่งห้ามไม่ให้ทุกคนไปรวมตัว นั่งเล่น กิน ดื่ม บริเวณชายหาดพัทยา แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวส่วนน้อยที่ยังไม่เข้าใจก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายถึงแนวทางการป้องกันโรค สุดท้ายก็ยอมให้ความร่วมมือแต่โดยดี

ทั้งนี้ พบว่าบริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยา อยู่ในช่วงขุดเจาะแก้ไขระบบสาธารณูปโภค กินพื้นที่ถนนไป 1 ช่องการจราจร พาหนะที่สัญจรผ่านไป-มาก็เลยมีไม่มากนัก ร้านรวงต่างพากันปิดไฟเงียบสนิท บรรยากาศยามราตรีของเมืองที่ไม่เคยหลับอย่างพัทยา วันนี้จึงค่อนข้างเงียบเหงาเลยทีเดียว