เช้าข่าว 7 สี

ท่องเที่ยวล่องแพชมธรรมชาติ จ.อุดรธานี

พาท่านผู้ชมไปพักผ่อนท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่อ่างเก็บน้ำพาน ตำบลสร้างคอม อำเภอสร้างคอม จังหวัดอุดรธานี โดยชาวบ้านที่ตำบลสร้างคอม รวมกลุ่มกันใช้ทรัพยากรในพื้นที่ คือ อ่างเก็บน้ำพาน ที่มีเนื้อที่ 2,000 ไร่ ทำแพท่องเที่ยว ให้บริการนักท่องเที่ยวล่องชมธรรมชาติและพักผ่อนหย่อนใจ

โดยขณะนี้มีแพทั้งหมดมากกว่า 250 ลำ มีการบริหารจัดการจัดคิวตามลำดับ แต่หากนักท่องเที่ยวคนใดโทรศัพท์มาจองแพกับเจ้าของก็ใช้บริการได้ทันที ซึ่งเจ้าของแพ จะชักลากแพออกไปกลางอ่างเก็บน้ำ ให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนชมธรรมชาติ ชมฝูงนกเป็ดน้ำ นกอพยพ ที่หากินในอ่างเก็บน้ำ และได้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน พร้อมรับประทานอาหารอร่อยๆ จากชาวบ้านที่นำไปส่งถึงแพ หรือ หากใครหิวจนรอไม่ไหว ก็โทรศัพท์สั่งอาหารล่วงหน้าได้

ส่วนค่าบริการ ชั่วโมงแรก 250 บาท ชั่วโมงต่อไปชั่วโมงละ 200 บาท หลังชาวบ้านทำแพท่องเที่ยว 4 ปี ทำให้ขณะนี้ชาวบ้านมีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ขณะที่แพแต่ละลำมีการกำหนดให้วัสดุแพ จากไม้ไผ่เท่านั้น ห้ามใช้ถังน้ำมันที่อาจจะมีสารเคมีปนเปื้อน จนอาจส่งผลกระทบต่อน้ำในอ่างเก็บน้ำ เพราะน้ำดังกล่าว เป็นแหล่งน้ำที่ชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภค ทำน้ำประปาหมู่บ้าน และใช้เพื่อการเกษตรด้วย

ส่วนนักท่องเที่ยว ทั้งจากจังหวัดอุดรธานี หนองคาย และพื้นที่ใกล้เคียง พากันไปพักผ่อน รับประทานอาหารกลางอ่างเก็บน้ำพาน พร้อมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งหลายคนยืนยันว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำพาน มีความสะอาด เล่นได้อย่างสบายใจ