รอบรั้วรอบโลก

WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 2 หมื่นคน

องค์การอนามัยโลก ออกมาเปิดเผยตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 450,000 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 20,000 คนแล้ว โดยยอดผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นจาก 10,000 คน ใช้เวลาเพียง 8 วันเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป โดยที่อิตาลีวันนี้ พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 683 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 5,210 คน ส่งผลให้ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอิตาลี อยู่ที่ 7,503 คนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อมากถึง 74,000 คน ขณะที่สเปนพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 443 คน ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าประเทศจีน ต้นตอของการแพร่ระบาดแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3,434 คน

ขณะที่อังกฤษ ซึ่งประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ห้ามประชาชนออกนอกที่พักอาศัย อย่างไรก็ตาม มีประชาชนบางส่วนไม่เชื่อฟังคำสั่ง ออกมานอนอาบแดดตามสวนสาธารณะในกรุงลอนดอน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเข้ามาไล่ประชาชนดังกล่าวออกจากสวนสาธารณะ ขณะเดียวกันมีการเผยภาพฝูงชนจำนวนมากยืนเบียดเสียดกันในรถไฟฟ้า แม้ทางการจะประกาศมาตรการสั่งห้ามชุมนุมกันมากกว่า 2 คนก็ตาม ทั้งนี้ ที่สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 8,264 คน และเสียชีวิตแล้ว 435 คน

ส่วนที่ประเทศอินเดีย ซึ่งมีการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วทั้งประเทศเช่นกัน ทว่ายังคงมีประชาชนบางส่วนฝ่าฝืนคำสั่ง ออกนอกที่พักอาศัย ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสั่งลงโทษด้วยวิธีการต่าง ๆ อาทิ การสั่งนั่งคุกเข่า แล้วอบรมสั่งสอนถึงโทษที่จะได้รับ หากฝ่าฝืนคำสั่ง รวมทั้งการสั่งลุกนั่งและหมอบไปกับพื้น พร้อมให้คำแนะนำแก่เจ้าของร้าน เกี่ยวกับการห้ามประชาชนเข้าร้านพร้อมกัน เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อ

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพชาวอินเดียที่เดินทางกลับสู่บ้านเกิดของตน ภายหลังทางการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ทำให้รถโดยสารแน่นขนัด ชาวอินเดียบางส่วนต้องขึ้นไปนั่งบนหลังคารถโดยสาร เพื่อเดินทางกลับบ้าน ท่ามกลางความหวาดเสียวของผู้พบเห็น ทั้งนี้ อินเดียมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 606 คน และเสียชีวิต 10 คน

ขณะที่สมาคมแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ NHK รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 17 คน ในกรุงโตเกียว ทำให้กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อสะสม 171 คน แซงหน้าจังหวัดฮอกไกโด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการติดเชื้อมากที่สุดในประเทศ ส่งผลให้ขณะนี้ กรุงโตเกียวกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งก่อนจะมีประกาศตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ออกมา ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวได้กล่าวเตือนว่า อาจจำเป็นต้องมีการปิดเมืองหลวง หากจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,307 คน และเสียชีวิต 45 คน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 196 ประเทศทั่วโลก ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 459,419 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20,818 คน และได้รับการรักษาหายป่วยแล้ว 113,776 คน