ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก

ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเตรียมเปิดประเทศกลางเดือนหน้า แม้องค์การอนามัยโลก จะออกมาเตือนว่า สหรัฐฯ จะกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 แห่งใหม่

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สวนกระแสโลก ด้วยการประกาศ วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ กำลังเริ่มสิ้นสุดลงแล้ว โดยกล่าวอีกว่า มาตรการ "ระยะห่างทางสังคม" กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อย่างรุนแรง และหวังว่าธุรกิจต่าง ๆ จะกลับมาเปิดทำการได้ในกลางเดือนหน้า

ทั้งนี้ คำประกาศดังกล่าว สวนทางกับผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ที่ออกมาร้องขอการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมเปรียบเปรยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์ก รวดเร็วกว่ารถไฟหัวกระสุนเสียอีก

ขณะที่ องค์การอนามัยโลกเตือนว่า สหรัฐฯ จะกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แห่งใหม่ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุด มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 55,000 คน โดยเพียงวันเดียวยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นกว่า 10,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 800 คน

ส่วนสถานการณ์ในจีนล่าสุด บริการขนส่งสาธารณะในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ เตรียมพร้อมกลับมาให้บริการอีกครั้ง โดยมีการพ่นยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดภายในตู้โดยสารรถไฟใต้ดิน และทดสอบวิ่ง หลังจากหยุดบริการไปนานถึง 2 เดือน ขณะที่ทางการจีนจะเริ่มอนุญาตให้ประชาชนในเมืองอู่ฮั่น เดินทางออกนอกเมืองได้ในวันที่ 8 เมษายนนี้

ทั้งนี้ จีนยังมีความกังวลว่า อาจต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2 หลังพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศแล้ว 474 คน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก กว่า 195 ประเทศ เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 420,000 คน เสียชีวิตเกือบ 19,000 คน และหายป่วยแล้วกว่า 100,000 คน

ล่าสุด มีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาลส์ แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 71 พรรษา ทรงติดเชื้อโควิด-19 โดยมีพระอาการประชวรเล็กน้อย ส่วนดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ ทรงเข้ารับการตรวจร่างกายแล้วไม่พบเชื้อ ขณะนี้ทั้งสองพระองค์กำลังกักพระองค์ที่สกอตแลนด์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่าเจ้าฟ้าชายชาลส์ ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไร