ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ให้หยุดสกัดโควิด-19 แต่ดันมานั่งเต็มหาดป่าตอง

ดูจากคลิปแล้ว คล้ายกับชาวบ้านกลุ่มนี้ยังไม่เข้าใจว่าจริงๆ มันก็ไม่ผิดกฎหมายหรอกที่คุณจะออกมานั่งรวมกลุ่มทานอาหารสังสรรค์กันแบบนี้ แต่ภาครัฐเขาขอความร่วมมือให้อยู่แต่ในบ้าน เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 น่ะ ซึ่งก็ถือว่าช่วยกันคนละไม้คนละมือ ซึ่งทางตำรวจก็เข้าไปไกล่เกลี่ยให้ทุกคนแยกย้ายกันกลับบ้าน สุดท้ายพวกพี่ๆ เขาก็ให้ความร่วมมือเก็บข้าวของกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สะพานหิน เทศบาลนครภูเก็ต

งานนี้ชาวเน็ตจวกยับถึงพฤติกรรมของชาวบ้านกลุ่มนี้ที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม จะมาอ้างว่าแค่เลี้ยงวันเกิดกันซึ่งมันไม่ใช่ ชาวเน็ตบางคนจัดคอมเมนท์แรงสุดๆ ถึงขั้นร่วมอวยพรวันเกิดแนวสาปแช่งกันเลยทีเดียว อันนี้ก็แรงไป...

ที่ จ.ภูเก็ต ยังไม่มีแค่นี้ โลกโซเชียลแชร์ภาพฝูงชนจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแห่มารวมตัวบริเวณชายหาดป่าตอง ซึ่งข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 ในภาคใต้ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 พบตัวเลขที่น่าตกใจ จ.ภูเก็ต มีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 2 รองจาก จ.ปัตตานี โดยผู้โพสต์บอกว่า โควิด-19 อันดับ 1 ของภาคใต้แล้ว ป่าตองตอนนี้เป็นแบบนี้หรือครับ บอกว่าให้กักตัวอยู่ในบ้าน ภาพนี้มันหมายความว่ายังไงครับ แอดมินไม่เข้าใจ เจ้าหน้าที่ไปไหนหมด ซึ่งล่าสุด เช้านี้ ภาพนี้ได้ถูกลบไปแล้วในบางเว็บของโลกโซเชียล

ทีมข่าว 7HD บุกไปสัมภาษณ์ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรป่าตองเปิดเผยว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปชี้แจงกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่ยังตกค้างอยู่ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมา

สถานบริการ ร้านอาหาร ก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ให้นักท่องเที่ยวมานั่งทานอาหารเครื่องดื่มที่ร้าน อย่างไรก็ตามจะทำการประชาสัมพันธ์เข้ม กับนักท่องเที่ยวอีก รวมถึงผู้ประกอบการโรงแรมก็ยังได้แนะนำชี้แจงนักท่องเที่ยว ที่พักอยู่ในโรงแรมให้เข้าใจด้วย

ส่วนที่ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวก็ให้ความร่วมมืออย่างดี หลังเมืองพัทยาประกาศปิดพื้นที่ชายหาดพัทยา ตั้งแต่ 22.00 น. เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตลอดถนนเลียบชายหาดพัทยากว่า 2.7 กิโลเมตร พบว่าช่วงนี้เงียบเหงา ร้างผู้คน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ออกกวดขัน สั่งห้ามไม่ให้ทุกคนไปรวมตัว นั่งเล่น กิน ดื่ม บริเวณชายหาดพัทยา แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวส่วนน้อย ที่ยังไม่เข้าใจ ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายถึงแนวทางการป้องกันโรค สุดท้าย ก็ยอมให้ความร่วมมือแต่โดยดี

ทั้งนี้ พบว่าบริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยา อยู่ในช่วงขุดเจาะแก้ไขระบบสาธารณูปโภค กินพื้นที่ถนนไป 1 ช่องการจราจร พาหนะที่สัญจรผ่านไปมาก็เลย มีไม่มากนัก ร้านรวงต่างพากันปิดไฟเงียบสนิท บรรยากาศยามราตรีของเมืองที่ไม่เคยหลับอย่างพัทยา วันนี้จึงค่อนข้างเงียบเหงา