ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : กระบองเพชรจิ๋ว แคคตัส สร้างเงิน

ด้วยรูปลักษณ์และสีสันที่มีเอกลักษณ์สวยงามโดดเด่นรวมถึงดูแลได้ง่ายโตไวทำให้กระบองเพชร หรือ “แคคตัส” กลายเป็นหนึ่งในไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากในตลาดและความต้องการยังเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้เป็นหนึ่งในช่องทางโอกาสที่จะสร้างรายได้

คุณอภิวิชญ์ ไกยนาม หรือ คุณโอ อดีตพนักงานบริษัทเอกชนที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร พลิกฟื้นผืนที่นากว่า 4 ไร่ ริมถนนสายวิเศษชัยชาญ-บางพลับ ตำบลสามง่าม อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ให้กลายเป็นสวนกระบองเพชรสวยๆ ด้วยความที่คุณโอ ชื่นชอบต้นกระบองเพชรจิ๋วจึงค้นคว้าหาความรู้และตัดสินใจลงมือเพาะพันธุ์ต้นกระบองเพชรจิ๋ว ขายเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เริ่มจากเพียงไม่กี่ต้นจนตอนนี้ขยายได้กว่า 80 สายพันธุ์ มีกระบองเพชรจิ๋วในโรงเรือนกว่า 100,000 ต้น ส่งขายให้กับพ่อค้าทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด โดยดัดแปลงโรงเรือนเพาะพันธุ์ที่ยกสูงจากเหล็กท่อประปาเส้น ซึ่งคิดค้นด้วยตนเอง ให้สามารถเลื่อนไป-มาได้ รวมถึงโรงเรือนเพาะกระบองเพชรที่ทำจากท่อ PVC และพลาสติกใส ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิให้กับต้นพันธุ์กระบองเพชรที่เพาะเลี้ยงได้โดยการเพาะพันธุ์ แต่ละครั้งใช้เวลา 3 - 4 เดือน ก็สามารถทยอยนำออกมาขายสร้างรายได้ได้แล้ว

ต้นกระบองเพชรจิ๋ว ราคาขายส่งจะอยู่ที่ถาดละ 1,080 บาท ด้วยความที่ตลาดค่อนข้างนิยมทำให้แต่ละเดือนมีรายได้เข้ามารวมๆ แล้วกว่า 80,000-90,000 บาท เป็นหนึ่งในไม้ประดับที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมของตลาด คุณผู้ชมที่กำลังมองหาช่องทางสร้างรายได้ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มโอกาสรับทรัพย์เข้ากระเป๋าดู