ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : พระมหาไพรวัลย์ แจกอาหารผู้เดือดร้อนจากโควิด-19

หลังมีมาตรการปิดสถานประกอบการหลายแห่งชั่วคราวจากการระบาดของโควิด-19 นอกเหนือจากมาตรการความช่วยเหลือของภาครัฐที่เร่งออกมาเยียวยาแรงงานและประชาชนผู้มีรายได้น้อย รวมถึงผู้ใจบุญที่ออกมาบริจาคข้าวกล่องแล้ว ล่าสุดพระมหาไพรวัลย์ พระภิกษุหนุ่มนักคิดนักเขียนชื่อดังก็ได้ออกมาประกาศแจกข้าวสารอาหารแห้งให้ผู้ที่ลำบากถึงบ้านอีกด้วย

นอกจากเรื่องของแรงงานบางส่วนต้องตกงานและคนหาเช้ากินค่ำรายได้หดหายจากพิษการระบาดของโรคโควิด-19 ประกอบกับมีประชาชนบางส่วนยังไม่เข้าใจและตื่นตระหนกแห่กักตุนข้าวสาร อาหารแห้ง คนแน่นเต็มซุปเปอร์มาเก็ตทุกวัน ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุนักคิดนักเขียนแห่งวัดสร้อยทอง ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ญาติโยมคนไหนที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ-นนทบุรี ลำบากมาก ไม่มีข้าวสารอาหารแห้งเลย แจ้งอาตมาได้อาตมาอยากจะช่วยเหลือ เดี๋ยวเอาไปแจกถึงบ้าน ทักอินบ็อกซ์มา ขอท่านที่ลำบากจริงๆ ถึงเวลาต้องช่วยเหลือกันแล้ว"

หลังจากโพสต์ไปก็มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นว่าทำแบบนี้ก็ดีเหมือนกันช่วยแจกถึงบ้านเลย เพราะบางคนอาจติดปัญหาไม่สามารถมารับที่วัดได้ หลายคนก็แสดงตัวกันเลยว่าตอนนี้ลำบากมากจริงๆ ต้องปิดร้านค้า คงต้องพึ่งท่านแล้วจริงๆ พร้อมกราบขอบคุณในน้ำใจของท่าน

ทีมข่าว 7HD เดินทางไปที่วัดสร้อยทอง กรุงเทพมหานคร พบกับพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เผยว่าตั้งใจแจกข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยจะไปแจกถึงมือที่บ้านเลย เพื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของญาติโยมด้วย เบื้องต้นนอกจากมีจิตศรัทธาของผู้ใจบุญช่วยบริจาคสิ่งของแล้ว ทางวัดยังนำเงินปัจจัยไปหาซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อรองรับความเดือดร้อนเพิ่มเติม เพราะมีผู้แสดงความจำนงจำนวนมาก

นอกจากนี้ก็มีร้านอาหารอีกหลายแห่งที่ทยอยแสดงน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ อย่างร้านข้าวมันไก่โอชิน ก็ประกาศแจกข้าวมันไก่สำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และแรงงานที่ตกงาน ช่วงวันที่ 22 มีนาคม - 12 เมษายน 2563 ถ้าไม่สามารถจ่ายได้จริงๆ ทานฟรีได้ 1 คน ต่อ 1 ห่อ ใน 8 สาขา ใครเดือดร้อนสามารถไปรับข้าวฟรีได้ทุกสาขาเลย

ส่วนอีกร้านชื่อ "ครัวลุงเท่ง สาขาพัทยา" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเหมือนกันว่า "ประกาศเริ่มแจกอาหารร้านครัวลุงเท่ง ทำขนมจีนน้ำยาป่า, น้ำยากะทิ ข้าวกะเพราไก่ ไข่ดาว, ข้าวผัด และน้ำดื่มแจกฟรี สำหรับเพื่อนพี่น้องที่กำลังลำบาก ไม่มีงาน วินรถจักรยานยนต์ จนกว่าจะหมด เรียนเชิญที่ร้านเลย พร้อมขอบคุณผู้ที่สนับสนุนค่าใช้จ่ายและน้ำดื่ม"

แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ แต่ก็ทำให้เห็นน้ำใจของคนไทยที่คอยช่วยเหลือกันเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน