7 สีช่วยชาวบ้าน

วัดชี้แจงถูกปลอมใบฎีกา ชวนผู้มีจิตศรัทธาทำบุญ จ.เพชรบูรณ์

ทุกวันนี้การทำบุญทำทานก็ต้องระวังมิจฉาชีพ ที่แอบอ้างชื่อวัดต่าง ๆ มาเรี่ยไรทำบุญ อย่างเช่นวัดที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ออกมาเตือนว่าถูกแอบอ้างใบฎีกา ชวนผู้มีจิตศรัทธาทำบุญ

พระถวาย วิชาธโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดลำเพียร เปิดเผยว่า มีญาติโยมสอบถาม และส่งภาพใบฎีกาเชิญร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี สมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ของวัดลำเพียรมาให้ดู โดยรายละเอียดระบุว่า จะมีการจัดงานในวันที่ 15 เมษายนนี้ ทั้ง ๆ ที่ทางวัดไม่ได้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งใบฎีกาที่ถูกนำไปแอบอ้างนั้นเป็นใบฏีกาทีวัดลำเพียรจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2557 และคาดว่ามิจฉาชีพจะนำไปเปลี่ยนวันที่แล้วนำไปเรี่ยไรกับผู้มีจิตศรัทธา

ด้าน นายทองดี สุขใส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาวัดลำเพียรถูกแอบอ้าง และปลอมแปลงใบฎีกามาหลายครั้ง ทำให้ชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมมิจฉาชีพจึงนำชื่อวัดไปใช้ ทั้ง ๆ ที่วัดแห่งนี้เป็นวัดเล็ก ๆ คนต่างถิ่นแทบไม่รู้จัก ซึ่งทุกครั้งทางตนเอง และคณะกรรมการวัดก็จะไปแจ้งความไว้ที่ สภ.วิเชียรบุรี ดังนั้นจึงฝากเตือนว่าหากมีใครนำใบฎีกาของวัดลำเพียรไปเรี่ยไรทำบุญ สามารถสอบถามและแจ้งทางวัดได้โดยตรง พร้อมขอให้ตำรวจช่วยตามหาตัวมิจฉาชีพมาดำเนินการทางกฎหมายด้วย