รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ ทะลุ 5 หมื่นคนแล้ว

มหาวิทยาลัยแพทย์จอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ รายงานว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด ทะลุหลัก 400,000 คนแล้ว โดยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจาก 300,000 คน ในระยะเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น ขณะที่สถานการณ์ในสหรัฐฯ ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อทะลุหลัก 50,000 คนแล้ว โดยเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า ในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น อีกทั้งมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 114 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั้งหมดในขณะนี้อยู่ที่ 667 คน ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อมากกว่าครึ่งหนึ่ง เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐนิวยอร์ก ส่งผลให้นายแอนดรูว์ คูโอโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลกลาง ส่งเครื่องช่วยหายใจจำนวน 20,000 ชิ้น เพื่อใช้รับมือกับภาวะวิกฤตครั้งนี้

ผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศส แนะควรล็อกดาวน์อีกอย่างน้อย 6 สัปดาห์
ขณะที่สถานการณ์ในฝรั่งเศส ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 240 คน ส่งผลให้ยอดรวมทั้งหมดในขณะนี้อยู่ที่ 1,100 คน นับเป็นประเทศที่ 5 ของโลก ถัด จากจีน, อิตาลี, อิหร่าน และสเปน ที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คน และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 22,000 คน โดยทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ที่ให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ออกมาแนะนำว่า ฝรั่งเศสควรใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

ชาวอังกฤษเว้นระยะห่างทางสังคม เข้าคิวซื้อสินค้า
ส่วนที่อังกฤษ ภายหลังมีการประกาศเพิ่มระดับการล็อกดาวน์ เมื่อวานนี้ ส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากออกมาเข้าคิวต่อแถว เพื่อซื้อสินค้าที่ร้านซูเปอร์มาร์เก็ต พร้อมเว้นระยะห่างทางสังคม หรือโซเชียล ดิสแทนซิ่ง (Social Distancing) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ทั้งนี้สหราชอาณาจักร มีผู้ติดเชื้อ 8,077 คน และเสียชีวิต 422 คน

อินเดียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ นาน 3 สัปดาห์
นายกรัฐมตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ออกแถลงการณ์ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วทั้งประเทศ เป็นระยะเวลา 21 วัน โดยมีผลบังคับใช้ เมื่อช่วงเที่ยงคืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนชาวอินเดียกว่า 1,300 ล้านคน ห้ามเดินทางออกนอกบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็น, ตัดการคมนาคมสาธารณะทั้งหมด

บริษัท ห้างร้าน สถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการดำรงชีวิตประจำวันถูกปิดทั้งหมด ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา ยังคงเปิดทำการได้ แต่จะปิดให้บริการเร็วกว่าปกติ โดยผู้นำอินเดีย กล่าวว่า "เพื่อเป็นการปกป้องประเทศ และประชาชนทุกคนให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรค" ทั้งนี้ อินเดีย มีรายงานพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 519 คนและเสียชีวิตแล้ว 10 คน