7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโวย! เงินออมทรัพย์หมู่บ้านหาย ทวงถามประธานกลุ่มอ้างไม่มีเงิน

ชาวบ้านโกสุมพิสัย มหาสารคาม เบิกเงินจากบัญชีสัจจะออมทรัพย์ไม่ได้ ทวงถามประธานกลุ่ม บอกไม่มีเงิน เดือดร้อนจนต้องพึ่งศูนย์ดำรงธรรม

สมาชิกกลุ่มสัจจะออมทรัพย์บ้านเขื่อน ตำบลเขื่อน อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม รวมตัวกันมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอโกสุมพิสัย หลังไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีได้ โดยตัวแทนสมาชิกเล่าให้ฟังว่า กลุ่มสัจจะออมทรัพย์บ้านเขื่อน ตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 เพื่อรับฝากเงินและนำเงินมาปล่อยให้สมาชิกกู้ยืมในยามเดือดร้อน โดยสมาชิกจะฝากเงินเดือนละ 50-200 บาท ตามแต่กำลัง และจะมีเงินปันผลรายปีให้กับสมาชิกทุกคน แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ไม่มีการปันผลคืน พอสอบถามไปก็ไม่มีคำตอบ และเมื่อสมาชิกจะถอนเงินที่ฝากไว้ก็ไม่สามารถถอนได้ เพราะคณะกรรมการอ้างว่าไม่มีเงินให้เบิกแล้ว สอบถามไปที่ประธานกลุ่มก็บ่ายเบี่ยง โดยมูลค่าเงินออมที่สมาชิกฝากไว้รวมแล้วกว่า 300,000 บาท ทำให้ตัดสินใจมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอให้ช่วยเหลือ 

เบื้องต้น นายพีรพงษ์ เจริญเกียรติ ปลัดอำเภอโกสุมพิสัย รับเรื่องไว้ และรับปากว่าจะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ โดยจะได้เรียกประธาน และคณะกรรมการกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ฯ มาสอบสวน และไกล่เกลี่ย เพื่อนำเงินมาคืนให้กับสมาชิกต่อไป