รอบรั้วเอเชีย

สปป.ลาว พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว ออกแถลงการณ์ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 2 รายแรกของประเทศ โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นไกด์หญิงอายุ 36 ปี ที่เคยนำเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชาวยุโรป เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ป่วยอีกราย เป็นพนักงานโรงแรมเพศชายอายุ 28 ปี ซึ่งก่อนติดเชื้อ ได้เดินทางมาเข้าร่วมการสัมมนาที่กรุงเทพฯ โดยปัจจุบัน ทั้งคู่ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ ได้เร่งสืบสวนหาบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คน เพื่อนำตัวมาตรวจหาเชื้อต่อไป

ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อในสปป.ลาว ส่งผลให้ในขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนแล้ว

นักวิจัยเผย ผู้สูบบุหรี่เสี่ยงติดโควิด-19 สูง
นิตยสารฟอร์บส์ เปิดเผยรายงาน ผลการวิจัย จากผู้อำนวยการศูนย์ศึกษานิโคติน ของคลินิกเมโย ซึ่งเป็นสถาบันโรคมะเร็งที่มีชื่อเสียงระดับโลกของสหรัฐ ที่ระบุว่า จากผลการสำรวจเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีน จำนวน 1,000 คน ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง 173 คน โดยในจำนวนนี้ 16.9 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้สูบบุหรี่ และอีก 5.2 เปอร์เซ็นต์ เคยสูบบุหรี่มาก่อน และเมื่อศึกษาเพิ่มเติม ยังพบว่า ผู้ป่วยอาการโคม่าและผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวน 25.5 เปอร์เซ็นต์ ล้วนเป็นผู้ที่สูบบุหรี่มาก่อน พร้อมแนะนำว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีในการลดละเลิกบุหรี่ เพื่อรักษาสุขภาพ