ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : มาตรการหยุดโควิด-19 ในมุมมองแพทย์ศิริราช

เหตุใด รัฐบาลออกมาตรการควบคุมการอยู่ในบ้าน เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 ในมุมมองของทีมแพทย์ศิริราช และแต่ละมาตรการสำคัญอย่างไร ติดตามจากรายงาน

ตอนนี้เชื้อโควิด-19 กระจายไปแล้วกว่า 190 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มยุโรป ถึงขั้นเอาไม่อยู่ คณะบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล บอกว่า เป็นเพราะคนยังคงรวมกลุ่ม และสัมผัสกันใกล้ชิด

ส่วนในเอเชีย ทั้ง ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ และฮ่องกง ใกล้เคียงกับไทย ต่างกันแค่ระยะการรายงานผล ซึ่งไทยช้ากว่า 1 วัน เพราะต้องยืนยันซ้ำ

แต่หากไม่ควบคุม ไทยก็จะก้าวเข้าสู่ขั้นวิกฤต ในระยะเวลาไม่ถึงเดือน จากจำนวนผู้ป่วยล้นศักยภาพของโรงพยาบาล ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ จะเพิ่มสูงถึง 351,948 คน หรือประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ จำนวนนี้ต้องนอนรักษาตัว 52,792 คน เป็นผู้ป่วยหนักถึง 17,597 คน และอาจเสียชีวิตสูงถึง 7,039 คน

แต่ถ้าควบคุม ด้วยการหยุดการนำเชื้อเข้าประเทศ คือให้ผู้ที่จะเข้ามาในประเทศ แสดงใบรับรองผลตรวจไม่ติดเชื้อ และกักตัวอีก 14 วัน ปิดด่านพรมแดนทุกช่องทาง เพื่อหยุดการเคลื่อนย้ายของแรงงานระหว่างประเทศ คัดกรองคนในประเทศ แยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจเชื้อ และเว้นระยะการฟักเชื้อใน 14 วัน โดยไม่ปกปิดข้อมูล และให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้าน หรือใช้เวลานอกบ้านให้น้อยที่สุด เช่น ซื้ออาหารตามร้านสะดวกซื้อ หรือตลาดสดใกล้บ้าน และสั่งใส่ห่อเท่านั้น

วิธีการควบคุมแบบนี้ คุณหมอ บอกว่า จะทำให้การแพร่เชื้อจาก 33 เปอร์เซ็นต์ เหลือไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นั่นคือ จะมีผู้ติดเชื้อเพียง 24,269 คน ใน 1 เดือน โดยนอนโรงพยาบาล 3,640 คน ป่วยหนักแค่ 1,213 คน และเสียชีวิตเพียง 485 คน เท่านั้น

แต่ถ้ายังฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่ม เดินทางจากเมืองหลวงกลับภูมิลำเนา ตั้งวงสังสรรค์ ดื่มสุรา ก็จะทำให้ไทยมีสภาพไม่ต่างจากอิตาลี คือต้องเลือกว่าจะให้ผู้ป่วยคนใดมีชีวิตต่อไป ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่า คนป่วยที่มากเกินศักยภาพนั่นเอง

คราวนี้มาดูล้นศักยภาพคืออะไร โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน ในกรุงเทพมหานคร มีห้องแยกผู้ป่วยแบบแยกเดี่ยว 237 ห้อง ขณะที่ต่างจังหวัดมี 2,444 ห้อง ส่วนห้องผู้ป่วยติดเชื้อแบบมีอาการแต่ไม่มาก รองรับได้ 143 ห้องในกรุงเทพมหานคร และ 3,061 ห้องในต่างจังหวัด แต่ห้องควบคุมความดันลบ ซึ่งป้องกันเชื้อจากผู้ป่วย หลุดออกไปนอกห้อง มีเพียง 136 ห้อง ในกรุงเทพมหานคร และ 1,042 ห้อง ในต่างจังหวัด ขณะที่ทีมแพทย์ทั้งประเทศมีเพียง 37,160 คน ส่วนพยาบาลมี 151,571 คน

คุณหมอยังบอกด้วย สิ่งสำคัญที่ต้องทำวันนี้ คือ พูดคุยกันให้น้อยลง เพราะเชื้อโควิด ติดจากสารคัดหลั่ง ดังนั้น โรคติดต่อจะไม่ติดต่อ ถ้าไม่ติดต่อกัน และหากหยุดอยู่กับบ้านจากนี้ไปอย่างน้อย 3 สัปดาห์ 4 สัปดาห์ถัดไป เชื้อจะน้อยลง และหมดไปเมื่อผ่านไป 9 เดือน

ส่วนคนที่ต้องทำงาน หรือ เวิรค์ ฟอร์ม โฮม นั่น มีก็หลักการง่าย ๆ คือ ประชุมผ่านโซเซียล คุยผ่านโทรศัพท์ อยากเห็นหน้าก็วิดีโอคอล แทนการออกไปพบปะกัน แต่หากต้องทำงานต่อไปอีก แนะนำว่า ต้องแบ่งทีมทำงานออกเป็นส่วน ๆ หากทีมใดติดเชื้อ ก็ให้หยุดพักทั้งทีมเพื่่อดูอาการ และล้างที่ทำงานด้วยยาฆ่าเชื้อ ทำได้ตามนี้ ประเทศไทยก็จะชนะอย่างที่หวัง