ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 24 มี.ค.63

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด ส่วนภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยตอนนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน ประกอบกับมีแนวลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดเข้าหากัน เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ทำให้ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 36-41 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ที่จังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และพิจิตร

ภาคอีสาน อากาศร้อน 35-38 องศาเซลเซียส มีฝน 30% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และมุกดาหาร

ภาคกลาง กลางวันอากาศร้อน 36-39 องศาเซลเซียส มีฝน 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อนสูงสุด 38 องศาเซลเซียส มีฝน 10% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ที่ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 10% ของพื้นที่ ที่กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35-39 องศาเซลเซียส

สถานการณ์ฝุ่น ภาคเหนือ ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง โดยเฉพาะเหนือตอนบน ที่เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน พะเยา เป็นสีแดง อากาศไม่ดีต่อสุขภาพ ภาคอีสาน ที่อุบลราชธานี ก็ฝุ่นเยอะ เป็นสีแดงเช่นกัน ส่วนภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีลมพัด อากาศถ่ายเทดี ทำให้ฝุ่นน้อย ไม่เกินค่ามาตรฐาน โดยกรุงเทพมหานคร เป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง

ช่วงนี้ โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วประเทศ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช แนะนำคนไทย หยุดอยู่บ้านอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้านจริง ๆ ให้สวมหน้ากากอนามัย และอยู่ห่างจากคนอื่น 2 เมตร หากป่วย รีบไปหาหมอ บอกข้อมูลให้หมด ไม่ต้องกลัว คุณหมอจะได้รักษาเราทันที แต่!! ถ้าเราไม่หยุดอยู่บ้าน ออกไปเที่ยวเล่นสังสรรค์ ไปรับเชื้อและแพร่เชื้อต่อ ๆ กัน คนติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจมีมากถึง 300,000 คน แต่ถ้าช่วยกัน หยุดอยู่บ้าน เราจะยับยั้งมันได้ เพราะโควิด-19 เป็นโรคติดต่อ ซึ่งโรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ เมื่อคนไม่ติดต่อกัน