ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : Grab food รายได้พุ่ง หลังคนเก็บตัวอยู่กับบ้าน

พนักงานรับ-ส่งอาหารเดลิเวอรี่ จอดรถจักรยานยนต์เรียงรายอยู่จำนวนมากเพื่อรอรับอาหารอยู่หน้าร้านอาหารต่างๆ ไปส่งให้กับลูกค้า โดยหลังจากรัฐบาลประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่เชื้อของโรคโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งอาหารเดลิเวอรี่พุ่งสูง ส่งผลให้พนักงานรับ-ส่งอาหารมีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากช่วงปกติ

จากการลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารย่านสะพานควาย เราพบว่ามีพนักงานรับ-ส่งอาหารเดลิเวอรี่จำนวนมากจอดรถรับออเดอร์ลูกค้าและรอรับอาหารอยู่ตามร้านต่างๆ มากมาย อย่างเช่นร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่ตลอดทั้งวันมีแต่พนักงานแกร๊บ ฟู๊ด เดินเข้า-ออก เพื่อมารับอาหารตามคำสั่งของลูกค้า ส่วนลูกค้าในร้านไม่มีแม้แต่คนเดียว กลายเป็นช่วงโอกาสทองทำรายได้งามของคนทำอาชีพนี้

แม้รายได้จะพุ่งขึ้นเป็นเท่าตัวแต่พวกเขาต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงที่อาจจะติดเชื้อ และอาจเป็นคนนำเชื้อไปติดให้ลูกค้าอีก พวกเขาจึงต้องมีมาตรการป้องกันตัวเองทั้งสวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากรับและส่งสินค้า เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเองและลูกค้า

เช่นเดียวกับร้านอาหารต่างๆ ก็จัดเตรียมเจลล้างมือไว้ให้ใช้ฟรี เพื่อเป็นการช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของโรค แม้ตอนนี้ยอดขายแต่ละวันจะไม่มากนัก หลังรัฐออกมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน แต่ให้ซื้อใส่ถุงไปรับประทานที่บ้านแทน จากที่เคยเห็นหน้าลูกค้าก็กลายเป็นเห็นหน้าพนักงานเดลิเวอรี่แทน

หากทุกคนร่วมกันรับผิดชอบป้องกันตัวเอง ลดการแพร่เชื้อให้คนอื่นโดยไม่รู้ตัว ก็จะสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ และไม่ช้าก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ…