7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องห้องเช่าปล่อยน้ำเสียไหลเอ่อพื้นถนน จ.สุราษฎร์ธานี

ชาวบ้านเกาะสมุย เดือดร้อนจากห้องเช่าปล่อยน้ำเสียไหลนองเต็มถนน เจ้าของกิจการยังเพิกเฉย แม้มีการเรียกร้องให้แก้ไข

ชาวบ้านในชุมชนซอยอีสานพัฒนา หมู่ 3 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร้องเรียนหน่วยงานในพื้นที่ว่า เดือดร้อนจากปัญหาน้ำเสียครัวเรือนที่ถูกปล่อยทิ้งให้ไหลออกมาจากรางน้ำของห้องแถวภายในซอย จนน้ำเอ่อขังบนถนนไหลเป็นทางยาวไปถึงปากซอย บางจุดกลายเป็นน้ำเน่าเสีย เกิดตะไคร่น้ำจับ ส่งกลิ่นเหม็น

ต่อมา นายอำเภอเกาะสมุย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ได้ร่วมกันตรวจสอบจุดที่ชาวบ้านร้องเรียน พบว่ามีน้ำเสีย คราบไขมัน ตะไคร่น้ำอยู่เต็มรางน้ำทิ้ง ซึ่งปลายรางน้ำทิ้งไหลออกสู่ถนนตามที่ชาวบ้านให้ข้อมูล โดยไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียแต่อย่างใด แต่ไม่พบเจ้าของห้องเช่า ชาวบ้านให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ปัญหาน้ำเสียในซอยนี้เกิดมานานเกือบ 4 ปีแล้ว ตอนนี้เดือดร้อนมาก เดินบนถนนก็ลื่นล้มเพราะตะไคร่น้ำ รถวิ่งผ่านน้ำก็กระเด็นเข้าบ้าน น้ำเสียส่งกลิ่นเหม็นจนปวดหัว ช่วงฝนตกยิ่งเละเทะ อยากให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังเสียที เพราะก่อนหน้านี้ ชาวบ้านก็ร้องเรียนไปหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไข

เบื้องต้น ทางคณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจะเร่งติดต่อเจ้าของห้องเช่าให้เข้ามาพบ และสั่งห้ามปล่อยน้ำเสียลงในที่หรือทางสาธารณะโดยเด็ดขาด พร้อมให้จัดทำระบบบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพ และหลังจากนี้ ทางเทศบาลนครเกาะสมุย กับชาวบ้านภายในซอย จะร่วมกันช่วยกันทำความสะอาดถนนต่อไป