ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : ข้าวหลามจิ๋วจากต้นอ้อ

ชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะมอญ ตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รวมตัวกันใช้เวลาว่างจากทำอาชีพหลัก คือ ทำบ่อกุ้งและทำไร่ เข้าร่วมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในชุมชน ไม่ต้องซื้อ เพียงแต่ลงแรงไปหาต้นอ้อ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในทุ่งสามร้อยยอด มาทำเป็นกระบอกข้าวหลามจิ๋วส่งขาย

ข้าวหลามจิ๋วจากต้นอ้อทำได้ไม่ยาก แต่อาจจะช้าเพราะกระบอกเล็กต่างจากไม้ไผ่และต้องไปหาเองไม่มีขาย ซึ่งขนาดต้นอ้อที่จะนำมาทำกระบอกข้าวหลาม จะต้องเลือกที่ขนาดพอดี ใหญ่ๆ อวบๆ ไม่แก่จนเกินไปเพราะจะไม่มีเยื่อและเป็นเสี้ยน และห้ามอ่อนเกินไป เพราะเมื่อนำไปย่างไฟก็จะเหี่ยว ดังนั้นต้องเลือกที่พอดี หรือที่คนในหมู่บ้านเรียกว่าทอดโสร่ง

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งเช้ามาก็ล้างทำความสะอาด และผึ่งให้น้ำแห้ง เอาถั่วดำไปต้มให้สุก จากนั้นก็เอาน้ำกะทิสดใส่ภาชนะ เอาเกลือ และน้ำตาลทรายใส่ผสมลงไป คนเข้ากันจนละลาย แล้วใส่ถั่วดำลงไป จากนั้นก็เอาข้าวเหนียวกรอกลงไปในกระบอกต้นอ้อจนเกือบเต็มกระบอก แล้วเอาน้ำกะทิใส่ในกระบอกจนเกือบเต็ม และนำไปใส่ซึ้งนึ่งด้วยไอน้ำจนสุก จากนั้นก็นำไปย่างกับไฟเตาถ่าน

สำหรับข้าวหลามจิ๋วจากต้นอ้อ ราคาขายอยู่ที่ 5 กระบอก 20 บาท ซึ่งจะส่งขายทั้งทางออนไลน์ และที่ร้านวิสาหกิจชุมชนในหมู่บ้านเกาะมอญ ขณะนี้มีลูกค้าสั่งซื้อจนแทบจะผลิตไม่ทัน เนื่องจากข้าวหลามจากต้นอ้อจะมีความหอมจากกลิ่นต้นอ้อที่ติดกับข้าวเหนียว ที่สำคัญรสชาติอร่อยที่มีความแตกต่างจากข้าวหลามจากกระบอกไม้ไผ่ ใครอยากรู้ว่าอร่อยจริงหรือไม่ ก็ต้องไปลองกัน