เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : อาหารตามสั่ง ป้ามะลิ เปิดร้านปิดรั้วสู้โควิด-19 วัดไข้ก่อนซื้อ

เสียงทวนเมนูอาหาร ที่ให้แม่ครัวเตรียมปรุงเป็นรายการต่อไปจาก “ป้ามะลิ” เจ้าของร้านอาหารตามสั่งในซอยหลังมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพมหานคร ยังคงดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงอาหารมื้อเที่ยง แม้บรรยากาศภายในร้าน โต๊ะทั้ง 10 โต๊ะจะว่างเปล่า ไม่มีลูกค้านั่งอยู่สักราย

รั้วเหล็กของร้าน “ป้ามะลิ” ถูกปิดเอาไว้ เหลือเพียงช่องรับออเดอร์และส่งอาหาร กว้างประมาณ 1 คนเดินผ่าน ขณะที่ด้านนอกริมกำแพงมีพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรี นั่งคอยรับอาหารเป็นแถวยาว ที่สำคัญแต่ละคนจะต้องผ่านการวัดไข้ และรับเจลล้างมือจากป้ามะลิด้วย

“ป้ามะลิ” เล่าว่า ตัดสินใจปิดรั้วร้านอาหารตามสั่ง และขอความร่วมมือลูกค้า รวมถึงพนักงานส่งอาหารรอนอกรั้ว ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่กรุงเทพมหานครจะประกาศให้ร้านอาหารในพื้นที่ห้ามลูกค้าเข้ามานั่งรับประทานในร้าน เพราะติดตามสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 มาตลอด และเห็นว่าวิธีนี้น่าจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อให้กับทั้งลูกค้าและคนในร้านได้ นอกจากนั้นแต่ละจุดรอบร้าน

ป้ามะลิ ยังเขียนข้อความเตือนให้ทุกคนล้างมือ รักษาความสะอาด และสังเกตสุขภาพตัวเองด้วย

แม้จะปรับตัวด้วยการขายอาหารตามสั่งทางออนไลน์มาได้สักระยะ ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา ก็ทำให้ยอดขายร้าน “ป้ามะลิอาหารตามสั่ง” ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะลูกค้าส่วนหนึ่งหันไปทำอาหารรับประทานเองด้วย

“ป้ามะลิ” บอกว่าอยากให้กำลังใจกับทุกอาชีพที่ต้องต่อสู้กับสถานการณ์ แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในขณะนี้ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งต้องปรับตัวรับกับทั้งมาตรการต่างๆ ของรัฐ และต้องป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงการติดเชื้อ รวมไปถึงทุกคน ที่ยังคงต้องทำงานหาเลี้ยงชีวิต และช่วงนี้หากใครไม่อยากออกจากบ้าน “ป้ามะลิอาหารตามสั่ง” ยังคงมีนโยบายปิดรั้วแต่เปิดร้าน ให้สั่งดิลิเวอรีได้ตั้งแต่ 07.00 - 22.00 น. ตลอดทั้ง 7 วัน