สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเสียหายนับร้อยหลัง จ.ร้อยเอ็ด

พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเสียหายนับร้อยหลัง จ.ร้อยเอ็ด
ความเสียหายที่จังหวัดร้อยเอ็ด จากภาพมุมสูง จะเห็นบ้านเรือนประชาชนหลายสิบหลัง ได้รับความเสียหาย บางหลัง หลังคาสังกะสีปลิวหายไปจนหมด มีอยู่หลังหนึ่งที่เป็นบ้าน 2 ชั้น แบบมีใต้ถุน เสียหายหนักที่สุด แรงลมพายุ พัดกระโชกจนทำให้เสาบ้าน จำนวน 9 ต้นหักลงมา บ้านพังลงมาทั้งหลัง เคราะห์ดีขณะเกิดเหตุผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านหนีออกมาได้ทัน แต่ก็ต้องมาเห็นบ้านตัวเองเสียหายลงมาทั้งหลังแบบนี้

ชาวบ้านเล่าว่า พายุฤดูร้อนพัดถล่มในช่วงกลางดึกของวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนั้นฝนตกลงมาอย่างหนัก และตามมาด้วยลมพายุที่โหมพัดจนบ้านสั่น หลังคาถูกพัดปลิวไปกับสายลม ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย

เบื้องต้นพบ สำรวจพบมีบ้านเรือนประชาชน ใน 13 หมู่บ้าน ของอำเภอจังหาร และอำเภอเมืองร้อยเอ็ด  กว่า 200 หลังได้รับความเสียหาย ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจพื้นที่แล้ว และกำลังเร่งของบประมาณมาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เร่งสำรวจความเสียหาย หลังพายุฤดูร้อนพัดถล่ม จ.นครราชสีมา
ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ฝ่ายปกครองอำเภอพิมาย และเจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังหลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลชีวาน ตำบลกระชอน ตำบลสัมฤทธิ์ และตำบลกระเบื้องใหญ่ ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มในคืนวันที่ 20 มีนาคม 

จากการสำรวจพบมีบ้านประชาชน เสียหายอย่างน้อย 50 หลัง โดยส่วนใหญ่ เป็นบ้านที่มุงหลังคาด้วยสังกะสี ถูกลมพายุพัดปลิวไปจนหมด บางหลังได้รับความเสียหายจากการถูกต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นทับ นอกจากนี้ ยังมีโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ และพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายบางส่วนด้วย แต่เคราะห์ดีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีชาวบ้านคนใดได้รับอันตราย

ฟ้าผ่าชาวบ้านที่ออกไปทำไร่ เสียชีวิต 2 คน จ.ขอนแก่น
ที่จังหวัดขอนแก่น เกิดเหตุสลดเมื่อชาวบ้าน 2 คน ออกไปทำไร่มันสำปะหลัง ขณะที่มีฝนตกหนัก วิ่งหนีไปหลบอยู่ในกระท่อมที่ปลูกอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ปรากฏว่า ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต แต่กว่าจะมีคนมาพบศพก็ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว

โดยทีมสนามข่าว 7 สี ไปตรวจสอบ ที่วัดสวรรคงคา บ้านยางคำ อำเภอหนองเรือ ซึ่งญาติกำลังจัดพิธีบำเพ็ญกุศล นายดาวเสด็จ สวนจันทร์ อายุ 49 ปี และ นายวิชิต ปิยแสง อายุ 54 ปี ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน 

เพื่อนบ้าน ที่ไปพบศพเป็นคนแรก เล่าว่า จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากหมู่บ้านไปเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ก่อนจะเกิดเหตุ เห็นผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน กำลังปลูกมันสำปะหลัง ต่อมาเกิดฝนฟ้าคะนองและมีลมแรง เขาจึงกลับบ้านไป แต่ระหว่างฝนตกก็ได้ยินเสียงฟ้าผ่าอย่างแรง ตอนนั้นไม่คิดอะไร  พอฝนหยุดตกจึงชวนเพื่อนบ้านอีกคนออกไปจับกบในตอนกลางคืน แต่ปรากฏไปพบผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน อยู่ในกระท่อม จึงรีบวิ่งไปบอกกำนัน ให้ช่วยแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ เบื้องต้นก็คาดว่า ระหว่างที่ทั้ง 2 คน วิ่งไปหลบฝน อาจจะถูกฟ้าผ่าจนทำให้เสียชีวิต

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุฤดูร้อน 
ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน ในช่วงนี้ 1-2 วันนี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนได้อีก โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง  และอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา รวมถึงภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง