สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ร้านขายไข่ระส่ำ หลังวัดหลวงพ่อโสธรฯ ประกาศปิด

เพื่อขานรับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด วัดหลวงพ่อโสธรวราราม วรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา ขึ้นป้ายประกาศที่วัด ขอความร่วมมือประชาชน งดการเข้าสักการะหลวงพ่อโสธร ระหว่างวันที่ 19 - 31 มีนาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ฉีดพ่น ฆ่าเชื้อโรคภายในวิหาร อุโบสถ

อย่างไรก็ดียังมีนักท่องเที่ยว บางส่วนเดินทางมาสักการะ นำไข่ต้มมาไหว้แก้บน แต่ทำได้เพียงไหว้บริเวณองค์หลวงพ่อโสธรจำลองบริเวณด้านหน้าประตูวัดแทน  

เกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลง ประกอบกับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ยิ่งทำให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ร้านขายไข่แก้บนต้องทยอยปิดร้าน ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการตุนไข่ไก่เอาไว้ขายนับหมื่นฟอง แต่สุดท้ายต้องจำใจลดราคา ขายต่ำกว่าต้นทุน และหากขายไม่หมดจะนำไปบริจาคสถานเลี้ยงเด็ก และบ้านพักคนชราเพื่อใช้ในการประกอบอาหาร

เช่นเดียวกับพ่อค้า-แม่ค้าที่ตลาดหน้าวัด ทั้งขายดอกไม้ ธูปเทียน และอาหารต่างๆ แทบช็อกหลังรู้ข่าวว่ามีการปิดวัด แบบกะทันหัน บางคนลงทุนซื้อของเตรียมไว้ขาย เพราะใกล้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่สุดท้ายจำเป็นต้องปิดร้าน ทำให้ทุนหายกำไรหด แต่หลังจากนี้อาจต้องหาอาชีพเสริมทำ เพราะยังมีค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแล

นอกจากนี้วัดหลวงพ่อโสธรฯ ยังขึ้นประกาศ งด จัดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อโสธร กลางเดือน 5 พิธีอัญเชิญหลวงพ่อโสธรขึ้นจากแม่น้ำบางปะกง ประจำปี 2563 ที่จะขึ้นในวันที่ 8-10 เมษายน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รุนแรงไปกว่านี้

ส่วนวัดอื่นๆ แม้จะยังเปิดให้เข้าสักการะได้ตามปกติ แต่เพิ่มมาตรการป้องกัน จัดทำอ่างล้างมือไว้ตามจุดต่างๆ ทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคทุกวัน แม้จะพยายามหาเจลล้างมือ และหน้ากากอนามัย แต่หาซื้อได้ยาก และราคาค่อนข้างแพง