สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประชาชนแห่กักตุนสินค้าหลัง กทม. สั่งปิดบางพื้นที่ห้างสรรพสินค้า

ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงออกมาเลือกซื้อสินค้า ทั้งอาหารสด อาหารแห้ง หวังกักตุน หลังรัฐบาลเริ่มประกาศมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เริ่มขยายวงกว้างด้วยการประกาศปิดสถานประกอบการบางแห่ง รวมทั้งหลายคนเริ่มทำงานอยู่ที่บ้าน และหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำอาหารรับประทานเองกันมากขึ้น ทำให้บรรยากาศตามห้างค้าปลีกเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจำนวนมาก ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมวอนไม่จำเป็นต้องกักตุน สินค้ามีเพียงพออุปโภค-บริโภคแน่นอน

ด้าน พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามพระราชบัญญัติ โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 หารือมาตรการเพิ่มเติม เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง จนอาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 กระจายขยายวงกว้าง โดยมีมติให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ถึง 12 เมษายน 2563 จำนวน 26 สถานที่ เช่น ร้านอาหาร ให้เปิดเฉพาะอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคเท่านั้น และร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัย, ห้างสรรพสินค้า เว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา หรือขายสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต, ตลาดและตลาดนัดให้เปิดเฉพาะจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภค ร้านอาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ยังเปิดขายในตลาดได้

นอกจากนี้ ขอให้ปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดผม สวนสนุก สระว่ายน้ำ สถานศึกษาทุกระดับ กวดวิชา ศูนย์พระเครื่อง อาบอบนวด สถานที่ออกกำลังกาย เป็นต้น โดยหากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับส่วนรถไฟฟ้า BTS,  BRT และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ รวมถึงล้อ ราง เรือ ขอความร่วมมือให้ลดจำนวนผู้โดยสารเพื่อเพิ่มระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการเพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อโควิด–19 ซึ่งประชาชนอาจต้องใช้เวลารอรถนานขึ้นแต่เพื่อความปลอดภัย ขณะที่แต่ละเขตของกรุงเทพมหานคร ระดมเจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการ ห้างร้าน ทำความสะอาดใหญ่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.)กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐมสมุทรปราการ และสมุทรสาคร ซึ่งมีเขตติดต่อกับกรุงเทพมหานคร และเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรค ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 จัดประชุมคณะกรรมการในระดับจังหวัด เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  หากเห็นว่า มีความจำเป็นเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ให้ปิดสถานที่ราชการ เอกชน หรืองดกิจกรรมใดๆ ที่มีประชาชนไปร่วมทำกิจกรรมเป็นจำนวนมาก หรือเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก ส่วนการเปิด-ปิดสถานที่สุ่มเสี่ยง ก็ให้ใช้มาตรการเดียวกับกรุงเทพมหานคร

ส่วนกรณีการจัดงานศพ ให้ดำเนินการต่อไปได้ แต่ต้องกำหนดให้มีคัดกรองผู้ที่เข้าร่วมงาน มีการวัดอุณหภูมิ การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล รักษาความสะอาดพื้นที่ และพนักงานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันนี้ คือ 22 มีนาคม เป็นต้นไป หรือจนกว่าทางคณะกรรมระดับจังหวัดจะพิจารณาเห็นสมควร

ซึ่งความเคลื่อนไหวเมื่อวานนี้ จังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกประกาศสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวแล้ว เริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน 2563

ส่วนที่จังหวัดสมุทรสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัด ออกมาแถลง พร้อมประกาศมาตรการเข้ม สั่งหยุดทำกิจกรรม และปิดพื้นที่สุ่มเสี่ยง 22 วัน ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยแล้ว นอกจากนี้ ยังเพิ่มการดูแลแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการติดป้ายประชาสัมพันธ์ ในภาษาต่างประเทศ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลอีกทางหนึ่งด้วย

จังหวัดสมุทรสาคร มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 4 คน ในจำนวนนี้ 2 คน เป็นกลุ่มที่ติดมาจากสนามมวยลุมพินี พร้อมกันนี้ เตรียมพร้อมโรงพยาบาล 3 แห่ง ไว้รองรับผู้ป่วยแล้ว อีกทั้งยืนยันด้วยว่า ยังไม่พบผู้ป่วยที่เป็นแรงงานประเทศจากเพื่อนบ้าน

ส่วนจังหวัดนนทบุรี ก็ออกมาประกาศปิดสถานที่สุ่มเสี่ยงเริ่มวันนี้ - 12 เมษายน 2563 แล้วเช่นกัน  พร้อมเปิดเผยข้อมูล ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 19 คน ในจำนวนนี้เกี่ยวข้องกับสนามมวย 12 คน กลุ่มนักเที่ยวสถานบริการย่านทองหล่อ 2 คน สัมผัสใกล้ชิดชาวต่างประเทศ 4 คน และกลุ่มอื่นๆ อีก 1 คน

ภายหลังประกาศของกรุงเทพมหานคร บรรยากาศห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางกรุง เซ็นทรัล เวิลด์ ย่านราชประสงค์ เป็นบรรยากาศสุดท้ายก่อนปิด จะเห็นว่าค่อนข้างเงียบเหงาเลยทีเดียว

และหลังจากนั้น ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ก็ทยอยออกประกาศ ปิดบริการ ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑล 5 จังหวัด คงไว้เฉพาะในส่วนของ ซูเปอร์มาร์เก็ต  ร้านขายยา ร้านขายอาหารสัตว์ ร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด และร้านอาหารที่เปิดบริการเฉพาะสั่งซื้อกลับบ้าน