สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 89 คน

รายงานผู้ป่วยยืนยัน ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 89 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย จำนวน 51 คน เช่น จากสนามมวย สถานบันเทิง และผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนา กลุ่มที่ 2 เป็นผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 38 คน เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้มีหลายคน มีประวัติเดินทางกลับจากเที่ยวผับปอยเปต ที่กัมพูชา และกลุ่มผู้ทำงาน หรืออาศัยในสถานที่แออัด

สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 7 คน ทุกคนใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยสรุปประเทศไทย มีผู้ป่วยกลับบ้าน 44 คน รักษาในโรงพยาบาล 366 คน เสียชีวิต 1 คน รวมสะสม 411 คน อยู่อันดับที่ 40

ขอให้ประชาชน ยึดหลักปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข งดร่วมกิจกรรมทางสังคม เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก งด/ลด การเดินทางโดยไม่จำเป็น ไม่ไปในพื้นที่แออัด ทำงานอยู่ที่บ้าน หากประชาชนช่วยกันปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด จะทำให้ช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้

เน้นย้ำ ผู้ที่ไปในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย เช่น สนามมวย สถานบันเทิง สนามชนไก่ ให้กักกันตัวเองที่บ้าน 14 วัน และหากยังไม่มีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ยังไม่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ เพราะหากยังไม่มีอาการโอกาสตรวจพบเชื้อมีน้อยมาก จะทำให้ขาดการระมัดระวังนึกว่าไม่ติดเชื้อ

สำหรับ น้ำยาที่ใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่หลายโรงพยาบาลขาดแคลน กระทรวงสาธารณสุข จะทยอยจัดสรรไปให้

กรมสุขภาพจิต แนะนำวิธีการสังเกตตัวเอง ว่ามีความกังวลในระดับใด กลุ่มกังวลน้อยไป คือ เวลาอยู่ในพื้นที่แออัด ไม่สวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันตัวเอง อยู่ใกล้ชิดกัน กลุ่มกังวลมากไป คือ กลัวว่าคนที่มีกลุ่มเสี่ยงจะนำเชื้อมาแพร่ใส่แล้วเกิดความรังเกียจ กักตุนอาหาร หน้ากากอนามัย กลัวไปหมดทุกอย่าง เสพข่าวยาวนาน ทั้งหมดนี้ จะทำให้สุขภาพจิตเสีย เกิดความเครียด ส่งผลมาถึงสุขภาพกายทำให้ภูมิต้านทานต่ำ และกลุ่มที่ตระหนักแต่ไม่ตระหนก คือ รู้จักป้องกันตนเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ไม่ไปในที่แออัด ใช้ชีวิตประจำวันแบบไม่ประมาณ และไม่หวาดกลัวจนเกินไป คนกลุ่มนี้ จะสามารถช่วยเตือนกลุ่มที่กังวลมากไป และกังวลน้อยไปได้