ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไปรษณีย์ไทยยืนยัน ยังรับ-ส่งสินค้าป้องกันโควิด-19

จากกรณีมีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์ว่ามีเจ้าหน้าที่จากกรมศุลกากร ได้เข้าตรวจค้นพัสดุจนเกิดความเสียหาย โดยทางไปรษณีย์ไทยได้เข้าไปตรวจ จึงพบว่าไปรษณีย์ที่ถูกกล่าวอ้างคือ ที่ทำการไปรษณีย์ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งตามเงื่อนไขแล้วสามารถตรวจสอบหาสิ่งผิดกฎหมายได้ ตามที่มีการชี้แจงไปแล้วนั้น แต่ในโลกออนไลน์ก็ยังมีการเผยแพร่ภาพประกาศหรือป้ายประกาศของบริษัทขนส่งหลายแห่ง งดรับ-ส่งพัสดุทั้งหน้ากากอนามัย, เจลล้างมือ, น้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยบางแห่งลักษณะคล้ายไปรษณีย์ไทย และเรียกค่าปรับมากถึง 100,000 บาท ซึ่งทำให้เกิดความสับสนและเคลือบแคลงสงสัย ว่าทำไมสินค้าเหล่านี้ซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นถึงส่งไม่ได้

ล่าสุด นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด คนใหม่ ยืนยัน ไปรษณีย์ไทยยังคงรับ-ส่งเจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยรวมถึงหน้ากากผ้าตามปกติ ส่วนพัสดุที่เกี่ยวข้องกับสินค้าป้องกันโรคโควิด-19 ที่งดรับ-ส่งคือ หน้ากากอนามัยแบบที่คนในประเทศมีความต้องการใช้สูง ส่วนหน้ากากอนามัยแบบผ้ายังสามารถส่งได้ และอีกอย่างที่ห้ามคือ กลุ่มของเหลว

ทั้งนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ให้เพิ่มเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยการส่งพัสดุภัณฑ์ในทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการลักลอบฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมายหรือยาเสพติดผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ให้รัดกุมขึ้น ด้วยการเรียกดูบัตรประจำตัวประชาชนทุกครั้งก่อนการฝากส่ง เพื่อให้สามารถตรวจสอบไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องในกรณีที่พบการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมไปถึงเข้มงวดการเอกซเรย์สิ่งของ ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ เพื่อป้องกันการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมายไปยังต่างประเทศด้วย

ส่วนบริษัทเอกชนที่รับส่งพัสดุ ล่าสุดก็เริ่มทยอยชี้แจงออกมาแล้วว่าบางบริษัทโดยเฉพาะบริษัทที่ว่ากันว่าเรียกค่าปรับ 100,000 บาท ยังเปิดรับส่งหน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ แต่ต้องเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น