ข่าวดึก 7HD

แชร์สนั่นโซเชียล : ร้อง สั่งซื้อแผ่นแอลกอฮอล์เจอชุบน้ำ

คลิปนี้แฟนข่าว 7 HD ตั้งใจท้าพิสูจน์ให้เห็นกันจะๆ เลยว่าไม่ได้คิดไปเอง ว่าไอ้แผ่นชุบแอลกอฮอล์ที่สั่งซื้อมาน่ะ มันไม่ได้คุณภาพจริงๆ เหมือนกับชุบน้ำเปล่ามากกว่า

เจ้าตัวเล่าว่า ได้สั่งซื้อแผ่นแอลกอฮอล์ที่เว็บไชต์ช้อปปิ้งชื่อดัง ชุดละ 75 บาท มี 100 แผ่น สั่งมา 2 ชุด ตอนรับของได้แอลกอฮอล์แผ่น ใส่ถุงพลาสติกใสมา ไม่มีกล่อง ไม่มีชื่อที่อยู่บริษัทผู้ผลิตรวมไปถึง วัน เดือน ปี ที่หมดอายุใดๆ มีเพียงข้างกล่องระบุว่าเป็นแอลกอฮอล์ Isopopyl (ไอโซโพรพิล) 70% ซึ่งมันก็น่าจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์อยู่บ้าง แต่นี่ไม่มีกลิ่นอะไรเลย จึงติดต่อกลับไปตัวแทนจำหน่าย ทางร้านตอบกลับมาว่า เป็นแอลกอฮอล์คนละชนิดกับเอทิลแอลกอฮอล์โดยได้ Capture ข้อมูลส่งกลับมาให้ว่าเป็นแอลกอฮอล์ "ไอโซโพรพานอล" ไว้ใช้เช็ดแผล แต่ก็ไม่ยืนยันชัดเจนว่าเป็นแอลกอฮอล์ 70 % หรือไม่  

เพื่อไขความกระจ่าง ทีมข่าว 7HD ได้ไปพบกับอาจารย์ภาควิชาเคมีได้พิสูจน์ให้ดูว่าแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ จะจุดไฟติดและสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ส่วน "ไอโซโพรพานอล" ก็สามารถจุดไฟติดได้ถ้ามีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่นิยมนำมาใช้  

อาจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ ภาควิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทำการทดลองจุดไฟตรงแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ คุณผู้ชมจะเห็นว่ามีเปลวไฟอ่อนๆ เกิดขึ้น สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ นิยมมาใช้ฆ่าเชื้อโรคกันในปัจจุบัน

ส่วนไอโซโพรพานอล เป็นแอลกอฮอล์อีกประเภทหนึ่ง สมัยก่อนใช้ฆ่าเชื้อแต่ไม่นิยมเพราะมีราคาแพง ส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมเคมี ไอโซโพรพานอลสามารถจุดไฟได้เช่นกันถ้ามีความเข้มข้น ส่วนกรณีที่มีลูกค้าพิสูจน์จุดไฟแล้วไม่ติด คาดว่าความเข้มข้นน้อย แล้วต้องตรวจสอบด้วยว่าทาง อย.อนุญาตให้ใช้หรือไม่