สนามข่าว 7 สี

วิกฤตหนัก! ยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ในอิตาลี มากกว่าประเทศจีน

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรค โควิด-19 ในประเทศอิตาลี เข้าขั้นวิกฤตมากยิ่งขึ้น ภายหลังยอดผู้เสียชีวิตมากกว่าประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขอิตาลี ออกแถลงการณ์รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโรค โควิด-19 ในประเทศ ซึ่งในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 427 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 5,322 คน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,405 คน และมีผู้ติดเชื้อ 41,035 คน และทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรค โควิด-19 มากที่สุดในโลก และมากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโรคด้วย ภายในระยะเวลาเพียงไม่ถึง 1 เดือน หลังจากอิตาลีพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นรายแรกของประเทศ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้เกิดภาพของรถขนส่งของกองทัพอิตาลี ซึ่งภายในขนโลงศพร่างผู้เสียชีวิต ออกมาแล่นบนท้องถนน ในเมืองแบร์กาโม แคว้นลอมบาร์ดี นับสิบคัน เพื่อเตรียมการส่งไปฝังยังสุสานแห่งอื่น ๆ ภายหลังสุสานภายในเมืองเต็มไปด้วยศพจำนวนมาก และไม่สามารถฝังเพิ่มเติมได้อีก

ด้าน นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีของอิตาลี เปิดเผยว่า อาจขยายมาตรการปิดเมืองออกไปจากกำหนดการเดิม ภายหลังสถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งนี้ ยังไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจน

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ สเตฟาโน ฟาจูโอลี (Stefano Fagiuoli) หัวหน้าคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลปาปาโจวานนี (Papa Giovanni) ในเมืองแบร์กาโม ได้ทำคลิปออกมาร้องขอและวิงวอนประชาชนให้อาศัยอยู่แต่ภายในบ้านพักของตน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ขณะที่ล่าสุด สำนักพระราชวังโมนาโก ออกแถลงการณ์ยืนยัน ระบุว่า เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 (Prince Albert II) องค์ประมุขแห่งราชรัฐโมนาโก พระชนมายุ 62 พรรษา ทรงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่พระพลานามัยของพระองค์ยังไม่น่าห่วงกังวล และพระองค์จะยังคงทรงงานตามปกติ จากพระตำหนักของพระองค์ที่พระราชวังหลวง

ทั้งนี้ ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทั่วโลกใน 179 ประเทศ ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อ 244,973 คน มีผู้เสียชีวิต 10,033 คน และได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว 87,408 คน