เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งปิดสนามชนไก่-วัว-ปลากัด ทั้งจังหวัด หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมคณะกรรมการโรคระบาดประจำจังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ หลังพบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 2 โดยรายแรกเป็นนักศึกษาชาวอำเภอท่าศาลา ที่ติดเชื้อมาจากประเทศอิหร่าน ส่วนรายล่าสุด เป็นชายอายุ 33 ปี ที่เดินทางมาเวทีมวยลุมพินี และเดินทางกลับนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา จนเริ่มมีอาการป่วยแล้วเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช พบเชื้อโควิด-19 วันที่ 17 มีนาคม ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่กำลังเข้าสืบสวนโรค ที่ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง เพื่อติดตามตัวผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับชายอายุ 33 ปี นายแพทย์ปิยะ มงคลวงศ์โรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ได้เข้ารายงานสถานการณ์ต่อที่ประชุม ระบุว่า ระยะแรก ชายอายุ 33 ปี มีอาการไอค่อนข้างมาก จนกระทั่งมีการยืนยันการพบเชื้อจาก 2 แหล่งตรงกัน ขณะนี้มีอาการดีขึ้น ไอน้อยลงไปมาก ไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้ใกล้ชิดประมาณ 10 คน และนำตัวเข้ามาตรวจสอบเชื้อทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างรอผลจากห้องปฏิบัติการ

สำหรับการสืบสวนโรคนั้น พบว่าผู้ป่วยรายนี้ได้เข้าไปเล่นพนันในสนามไก่ชนหลายสนาม ช่วงวันที่ 8 - 14 มีนาคม รวมทั้งวงพนันขนาดเล็กในหมู่บ้านอีกหลายวง ขณะนี้ผู้ที่รู้ตัวว่าได้อยู่ใกล้ชายอายุ 33 ปี ได้เข้าพบบุคลากรทางการแพทย์เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงแล้ว และจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียด

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ปกครองจังหวัดสั่งระงับใบอนุญาตทุกชนิด ทั้งสนามชนไก่ วัวชน และปลากัด ที่กำลังจะจัดขึ้นทั้งหมดแล้ว

ขณะที่สนามวัวชน ที่บ้านนาทราย ตำบลนาทราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งวันนี้ (18 มี.ค.) จะมีการประกบคู่ชนครั้งใหญ่ ทาง นายสมชาย เกตุชาย นายสนามวัวชนแห่งนี้ได้ประกาศยกเลิกการนัดประกบคู่ชนไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ