เช้านี้ที่หมอชิต

ด่านพรมแดนสะเดาคึกคัก ประชาชนแห่กลับบ้าน หลังมาเลเซียสั่งปิดประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - ประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก หลังมาเลเซียประกาศปิดประเทศ โดยมีผลช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สั่งคัดกรองประชาชนที่เข้ามาจากประเทศมาเลเซียอย่างเข้มงวด

ตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ (17 มี.ค.) บริเวณด่านพรมแดนสะเดา ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา มีประชาชนทยอยเข้า-ออกมากว่าในช่วงที่ผ่านมา หลังจากนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียประกาศใช้มาตรการปิดประเทศชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 18-31 มีนาคม เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยในประเทศพุ่งกว่า 500 คน

ส่งผลให้เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) มีประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย ทยอยเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยกันอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันประชาชนของประเทศมาเลเซียที่อยู่ในประเทศไทย ก็เริ่มเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเองเช่นกัน หลังมาตรการปิดประเทศของมาเลเซียจะมีผลในช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา (18 มี.ค.)

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่รับมือคนไทยและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาผ่านด่านพรมแดนสะเดา โดยยกระดับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 เข้มงวดขึ้น และไม่ปิดกั้นทั้งคนไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาในประเทศ

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เน้นย้ำขอให้ผู้ที่เดินทางกลับมา ทำตามคำแนะนำของทีมแพทย์หรือเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด หากป่วยให้ไปโรงพยาบาลตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด หรือกักตัวเองไว้ก่อน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้นำท้องถิ่นเข้าไปช่วยติดตามอาการ