เช้านี้ที่หมอชิต

อุตุฯ เตือนทั่วไทยรับมือพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก 16-17 มี.ค.นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประชาชนทั่วไทย รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ในช่วงวันนี้ถึงวันพรุ่งนี้ (16-17 มี.ค.)

ประกาศเตือนเรื่องพายุฝนฟ้าคะนอง เนื่องจากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม สปป.ลาว เวียดนามตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมฝ่ายใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดเข้ามาปกคลุม ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง อาจเกิดฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่

โดยพื้นที่หลายจังหวัดทั่วทุกภาค จะได้รับผลกระทบจนถึงวันที่ 17 มีนาคมนี้ คือ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และนครราชสีมา พื้นที่ทุกจังหวัดของภาคตะวันออก เช่นที่ สระแก้ว ปราจีนบุรี ชลบุรี จันทบุรี

ภาคกลาง เช่น กาญจนบุรี ราชบุรี นครสวรรค์ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคเหนือ 2 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ส่วนภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ไม่อยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วนเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตร ด้วย