เช้านี้ที่หมอชิต

มธ.เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำกันโควิด-19 ซักได้ 30 ครั้ง

เช้านี้ที่หมอชิต - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ป้องกันโรคโควิด-19 ใช้ซ้ำได้กว่า 30 ครั้ง เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย เตรียมมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ล็อตแรก 400 ชิ้น ภายในสัปดาห์นี้ ติดตามจากรายงาน คุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

นี่เป็นหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ที่คณะทำงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดทำขึ้น เพื่อใช้เป็นต้นแบบเตรียมผลิต มอบให้บุคลากรทางการแพทย์ หลังประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนักและไม่สามารถหาซื้อได้

หน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 3 ชั้น 2 ชั้นแรก ทำมาจากผ้าชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตชุดปฏิบัติการทางการแพทย์ มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ ป้องกันไรฝุ่น และไวรัสที่มากับสารคัดหลั่งจากผู้อื่น ส่วนชั้นในสุดที่สัมผัสกับผู้ใช้งาน เป็นผ้าฝ้ายที่ซึมซับสารคัดหลั่ง ป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น หน้ากากอนามัยนี้สามารถนำไปซัก แล้วใช้ซ้ำได้กว่า 30 ครั้ง

เพื่อรับรองถึงคุณภาพหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ว่ามีคุณสมบัติการใช้งานเทียบเท่ากับหน้ากากอนามัยที่ใช้ในทางการแพทย์ จึงนำไปทดสอบคุณภาพการใช้งาน ในห้องปฏิบัติการถึง 4 ขั้นตอน ซึ่งหน้ากากอนามัยทุชิ้นจะถูกผลิตภายในห้องปลอดเชื้อ

รูปแบบหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ เมื่อมองผิวเผินจะคล้ายหน้ากากอนามัยทั่วไป อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เหตุผลว่าเนื่องจากเป็นแบบมาตรฐานที่ใช้ในทางการแพทย์ คือต้องหลีกเลี่ยงตะเข็บหรือรอยต่อ และมีจีบ 3 ชั้น ป้องกันเชื้อโรคย้อนกลับไปสู่ผู้สวมใส่

ส่วนต้นทุนการผลิตชิ้นละประมาณ 20-30 บาท เมื่อนำไปเฉลี่ยกับจำนวนการใช้ซ้ำ ตกครั้ง 2-3 บาท เท่านั้น

หน้ากากอนามัยชิ้นนี้ นอกจากจะใช้ป้องกันไวรัสแล้ว ยังถูกออกแบบให้สามารถใช้งานป้องกันฝุ่น PM2.5 และให้แพทย์ใช้ในกรณีรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้ มีช่องสำหรับใส่ฟิลเตอร์ หรือแผ่นกรอง PM2.5 และแผ่นฆ่าเชื้อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาแผ่นกรองทั้งสองชนิด

คณะทำงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีแผนจะผลิตหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำล็อตแรก 400 ชิ้น เตรียมมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากนั้นจะผลิตเพิ่ม 1,000-2,000 ชิ้น แจกจ่ายให้ประชาชนทั่วไป