7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องฝูงวัวบุกทำลายพืชไร่ของชาวบ้านเสียหาย จ.สงขลา

ชาวบ้านที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา รวมกลุ่มเรียกร้องให้เจ้าของฝูงวัว ที่ปล่อยวัวให้หากินหญ้าเอง รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นที่การเกษตร

ชาวบ้านในตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ที่เดือดร้อนจากปัญหาพื้นที่และพืชผลทางการเกษตร ถูกฝูงวัวที่เจ้าของปล่อยให้หากินเองโดยไม่มีการควบคุม เข้ามาทำลาย กัดกิน เหยียบย่ำจนเสียหาย

ชาวบ้าน เล่าว่า เกิดปัญหาแบบนี้หลายครั้งแล้ว โดยวัวฝูงนี้มีประมาณ 40-70 ตัว เป็นวัวของชาวบ้านนอกพื้นที่ ที่นำมาปล่อยเลี้ยงแบบอิสระ ทำให้ฝูงวัวเดินหากินไปทั่ว เฉพาะที่ตำบลท่าม่วง มีพื้นที่การเกษตรเสียหายจากปัญหานี้หลายหมู่บ้าน และตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบว่าวัวฝูงนี้เข้ามาสร้างความเสียหายแล้วถึง 4 ครั้ง แม้ชาวบ้านจะลงทุนสร้างรั้ว ขุดคูน้ำรอบพื้นที่ แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงอยากเรียกร้องให้เจ้าของวัวออกมาแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

ด้าน นายสนอง จันทร์รักษ์ นายอำเภอเทพา เปิดเผยว่า รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว หลังจากนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสียหาย เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาให้ความช่วยเหลือ พร้อมประสานให้ปศุสัตว์จังหวัด เข้ามาช่วยหาแนวทางในการควบคุมวัวฝูงนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าของปล่อยปละละเลย ทำให้ไม่สามารถต้อนวัวกลับเข้าคอกได้