เช้าข่าว 7 สี

สมาคมกีฬายกน้ำหนัก ได้นายกฯ คนใหม่แล้ว

สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2562 โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ คนใหม่ แทน นางบุษบา ยอดบางเตย ที่ยื่นหนังสือลาออก พร้อมคณะกรรมการบริหารฯ ไปเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา

หลังเปิดการประชุม นางบุษบา กล่าวว่า สมาคมฯ รับทราบถึงปัญหาที่นักยกน้ำหนักถูกตรวจพบสารต้องห้าม ในรายการชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2018 ประกอบกับ อดีตนักกีฬาทีมชาติเหรียญโอลิมปิก ถูกสื่อเยอรมนี แฝงตัวเข้ามาเป็นผู้จัดการทีมกีฬายกน้ำหนัก ก่อนที่จะนำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นจริงว่า มีการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬาอายุ 13 ปี ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และเสื่อมเสียต่อวงการกีฬายกน้ำหนักไทย ซึ่งล่าสุดการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ไม่พบว่ามีการใช้สารต้องห้ามแต่อย่างใด แต่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ให้วงการกีฬายกน้ำหนัก และวงการกีฬาไทย เดินหน้าต่อไปได้ จึงได้ลาออก ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

จากนั้นเข้าสู่วาระการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ คนใหม่ ซึ่งจากการเปิดรับสมัครมีผู้ให้ความสนใจ 2 คน ประกอบด้วย “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย รองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ คนที่ 1 และ “บิ๊กปรัช” นายปรัชญา กีรตินันท์ อดีตเลขาธิการสมาคมฯ

อย่างไรก็ตาม ก่อนลงคะแนนเสียง พล.ต.อินทรัตน์ ได้ขอถอนตัว โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้วงการยกน้ำหนักไทยและวงการกีฬาไทยเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะกับการที่ไทยกำลังจะเสนอตัวจัดการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2026 ทำให้เหลือ นายปรัชญา เป็นผู้สมัครเพียงคนเดียว ซึ่งหลังการหยั่งเสียง ปรากฏว่าเจ้าตัวก็ได้รับความไว้วางใจจากสโมสรสมาชิก 58 แห่ง ด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ ให้ทำหน้าที่นายกสมาคมฯ คนใหม่ ในวาระ 4 ปี

หลังการประชุม นายปรัชญา อดีตเลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ปี 2548 และเหรัญญิกสมาคมฯ หลายสมัย ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นนายกสมาคมฯ คนใหม่ กล่าวว่า ตนพร้อมผลักดันทีมจอมพลังไทย ให้ก้าวไปคว้าเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อสร้างความสุขให้คนไทยทั่วประเทศเช่นเดิม ส่วนกรรมการบริหารชุดใหม่ จะดึงคนรุ่นใหม่มาร่วมทีมเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง