7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ยืนยันไม่งดกิจกรรมงานสงกรานต์

เช้าวันนี้ (6 มี.ค.63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ (POC) ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

ภายหลังการหารือ นายเจริญฤทธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้นการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ก็ต้องดำเนินต่อไปเพราะเป็นประเพณี แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์เรื่องไวรัสโควิด-19 ที่หลายคนยังเป็นกังวลอยู่ แต่อะไรก็ตามที่เป็นงานด้านประเพณีก็ต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งสิ่งที่เป็นประเพณีก็คือการทำบุญตักบาตร การเข้าวัดฟังธรรมในช่วงเทศกาล จะไปห้ามไม่ให้คนทำบุญก็ไม่สมควร แต่การไปอยู่รวมกันก็ต้องมีการป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย การใช้เจลล้างมือล้างทำความสะอาด ส่วนเรื่องการจัดงานอีเว้นท์ก็อาจจะงดหรือลดลง พร้อมประสานทางห้างต่าง ๆ ในการจัดงานอีเว้นท์ก็อาจให้จัดงานลดลงด้วยเช่นกัน ส่วนการเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ใช่ประเพณี แต่เป็นเพียงองค์ประกอบที่เสริมเข้ามาเท่านั้น การจะไปห้ามก็คงไม่ได้แต่ก็คงให้ระมัดระวังและให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองมากขึ้น

นายเจริยฤทธิ์ กล่าวอีกว่าปัจจุบันโรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงเป็นเฟส 2 อยู่ แต่หากเข้าสู่เฟส 3 ก็คงมีการงด แม้ว่าจะยังไม่ถึง แต่หากมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขออกมาประกาศห้ามหรือเตือนก็คงต้องเป็นไปตามนั้น เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งการเล่นน้ำสงกรานต์จะมาใส่หน้ากากอนามัยไปเล่นน้ำก็คงไม่เหมาะ เพราะหน้ากากจะต้องเปียกน้ำเกิดความชื้นก็ไม่เหมาะสมและป้องกันไม่ได้อีก แต่เชื่อว่าในเวลานี้ที่มีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อาจจะไม่ค่อยมีใครมาเล่นน้ำกันเพราะยังกลัวกันอยู่

และในส่วนของหญิงสาวที่เดินทางมาจากเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อมาถึงก็ไม่ได้กักตัวอยู่กับบ้านและไปเที่ยวยังแหล่งสถานบันเทิง และร้านอาหารในตัวเมืองเชียงใหม่นั้น เรื่องนี้ก็ได้ประสานไปที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เข้าดำเนินการตรวจสอบ โดยทราบว่ามีการประสานไปตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อติดตามและประสานไปยังท่าอากาศสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อขอทราบว่า จำนวนของประชาชนที่เดินทางมาจากประเทศที่เสี่ยง เพื่อเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีใครบ้าง เพราะบางคนไม่ได้ลงที่สนามบินเชียงใหม่ แต่ไปลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดียวกันก็จะประสานไปยังสนามบินอื่นๆ